Xã Phước Đồng: Đất rừng sản xuất lại bị san ủi

Thứ Sáu, 01/10/2021, 22:35 [GMT+7]

Xã Phước Đồng: Đất rừng sản xuất lại bị san ủi

Sau một thời gian lắng xuống, mới đây, hàng chục nghìn m2 đất rừng sản xuất nằm trên đồi núi ở thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) tiếp tục bị san ủi khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Tuy chủ đất cam kết chỉ san gạt để trồng cây, nhưng người dân vẫn lo lắng đất đá bị trôi xuống khi có mưa lớn.


Nằm cách khu đất san ủi, phân lô bán nền của ông Nguyễn Đức Phán không xa (Báo Khánh Hòa đã nhiều lần phản ánh, đến nay UBND TP. Nha Trang đã thu hồi đất) là một khu đất cũng bị san ủi, làm biến dạng địa hình. Ngày 28-9, theo chân một người dân ở dưới chân núi, chúng tôi khá vất vả mới leo lên được khu vực san ủi. Trước mắt chúng tôi là hàng nghìn m2 đất rừng sản xuất đã bị san gạt. Chủ đất đã làm bờ kè dẫn từ chân núi lên, rồi tiếp tục san ủi lên gần đỉnh ngọn núi này. Quan sát phía trên đỉnh núi, chúng tôi phát hiện có một máy múc vẫn miệt mài làm việc.

 

Máy ủi san gạt tại khu đất vào chiều 28-9.

Máy ủi san gạt tại khu đất vào chiều 28-9.


Một người dân ở thôn Phước Hạ cho biết, khu vực này trước đây trồng bạch đàn và keo. Khoảng tháng 3-2021, người dân thấy có người đưa máy múc đến san ủi từ chân núi lên, rồi cho kè đá, làm đường bê tông, phá cây trồng cũ, san gạt mặt bằng. Thấy đất rừng bị phá, người dân đã liên hệ trưởng thôn để phản ánh nhưng trưởng thôn Phước Hạ nói họ chỉ san gạt đất để trồng cây, không chở đất đi nơi khác nên không sao. Người dân nơi đây còn lo ngại về việc mùa mưa sắp đến sẽ khiến đất đá ở đây tràn xuống, gây nguy hiểm cho khu dân cư.


Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Cao Pháp - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, khu đất bị san gạt có nguồn gốc là đất rừng sản xuất, có diện tích hơn 1ha. Thời điểm tháng 6-2021, UBND xã phát hiện khu đất này bị san gạt, đã yêu cầu chủ đất là ông Vũ Đình Tiệp (trú thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng) ngừng san gạt đất, trồng cây khắc phục. Sau khi nghe phóng viên phản ánh, chiều 29-9, ông Pháp đã yêu cầu cán bộ địa chính và Công an xã đến kiểm tra hiện trạng. Theo ghi nhận, diện tích san gạt so với thời điểm tháng 6-2021 không thay đổi nhiều.


Khu đất này trước đây trồng cây keo, bạch đàn không phát huy hiệu quả nên ông Tiệp bóc lớp đất cũ đi để trồng mít. Xã đã yêu cầu ông Tiệp khẩn trương lập phương án cải tạo đất, hoàn thiện hồ sơ để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét, phê duyệt. Trước mắt, xã đã yêu cầu ông Tiệp ngừng việc san gạt mặt bằng, trồng cây phủ đất trống, có giải pháp thu dọn đất đá, khai thông mương thoát nước bên hông khu đất để gom nước khi mưa lớn, đề phòng tình trạng đất đá bị trôi xuống khu dân cư phía dưới khi mùa mưa bão sắp tới.


“Trên địa bàn xã Phước Đồng hiện nay có nhiều khu vực san ủi đất rừng, phân lô bán nền đã bị thu hồi, nhưng chưa có giải pháp khắc phục hiện trạng, trồng lại cây. UBND xã đang rà soát toàn bộ diện tích đất này để báo cáo UBND TP. Nha Trang xin ý kiến. Đối với trường hợp ông Tiệp, chủ đất cam kết chỉ cải tạo đất để trồng cây chứ không phân lô bán nền. Xã sẽ tăng cường giám sát, nếu tiếp tục vi phạm sẽ báo cáo kiến nghị UBND TP. Nha Trang xử lý nghiêm”, ông Pháp nói.


VĂN KỲ


 

.

các thông tin tiện ích