Dự án Công viên Phù Đổng: Sẽ thu hồi phần lớn diện tích đất

Thứ Tư, 24/03/2021, 22:29 [GMT+7]

Dự án Công viên Phù Đổng: Sẽ thu hồi phần lớn diện tích đất

Ngày 24-3, tại cuộc họp với các sở, ngành, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) khẩn trương hoàn thiện thủ tục để thu hồi 21.772m2 đất tại dự án Công viên Phù Đổng, giao UBND TP. Nha Trang quản lý để triển khai làm công viên công cộng.


Chỉ cấp giấy chứng nhận hơn 2.800m2


Mới đây, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty tại dự án Công viên Phù Đổng (phía đông đường Trần Phú, TP. Nha Trang). Vì vậy, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Tư pháp kiểm tra, rà soát hồ sơ, cơ sở pháp lý đối với việc lựa chọn, cấp giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án Công viên Phù Đổng; đề xuất UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này theo đúng quy định pháp luật.

 

Công viên Phù Đổng nhếch nhác hiện nay.

Công viên Phù Đổng nhếch nhác hiện nay.


Theo Sở KH-ĐT, toàn bộ diện tích của Công viên Phù Đổng rộng gần 24.000m2, trước kia được giao cho Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa sử dụng. Năm 2012, UBND tỉnh đã thu hồi để giao cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện dự án Công viên Phù Đổng. Dự án này chia làm 2 khu: Khu phía bắc có diện tích hơn 10.000m2, bao gồm các hạng mục công trình như: Công viên công cộng, cây xanh, chòi nghỉ. Khu phía nam rộng hơn 13.800m2, gồm: Công viên cây xanh, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu, khu phụ trợ hồ bơi, nhà hàng Nga, phần công trình ngầm.


Trong khi đó, lãnh đạo Sở TN-MT cho biết, dự án này được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất tại Quyết định số 21 ngày 6-1-2014, trong đó cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng các công trình trên diện tích 2.877m2, gồm: Nhà dịch vụ ăn nhanh và giải khát rộng 382m2, sân khấu biểu diễn ngoài trời rộng 122m2, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu rộng 308m2, khu dịch vụ hồ bơi rộng 950m2, nhà hàng Nga rộng 1.115m2. Ngoài ra, Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng công trình dịch vụ dưới lòng đất của nhà hàng Nga với diện tích 1.765m2. Thời hạn thuê đất được tính từ ngày 1-12-2012 đến ngày 1-3-2042.


Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở TN-MT cho rằng, theo Điều 99, Điều 105 Luật Đất đai năm 2013 và điểm c khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích 2.877m2 đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng các công trình trên mặt đất. Đối với phần diện tích 1.765m2 Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng công trình dịch vụ dưới lòng đất của nhà hàng Nga, sở đang đợi hướng dẫn của Bộ TN-MT để tham mưu UBND tỉnh xử lý.


Thu hồi hơn 21.000m2 để phục vụ cộng đồng


Theo quyết định của UBND tỉnh, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được giao 21.772m2 đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng các công trình trên mặt đất, gồm: Công viên cây xanh, đường sử dụng chung và nhà vệ sinh công cộng. Sau khi thi công xây dựng xong theo quy hoạch, chủ đầu tư phải bàn giao cho UBND TP. Nha Trang quản lý.


Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP. Nha Trang cho biết, đến nay, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang chưa xây dựng hoàn thiện công viên Phù Đổng theo thiết kế được phê duyệt và chưa bàn giao cho UBND thành phố quản lý. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, thời gian qua, dự án Công viên Phù Đổng gần như ngừng hoạt động, nhân viên nghỉ việc, chủ đầu tư bỏ bê khiến công viên nhếch nhác, cỏ hoang mọc um tùm, hồ bơi ô nhiễm…


Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Tấn Tuân thống nhất với đề xuất của Sở TN-MT chỉ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2.877m2 đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm và đợi Bộ TN-MT cho ý kiến đối với 1.765m2 đất thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng công trình dịch vụ dưới lòng đất. Ông giao Sở KH-ĐT rà soát các thủ tục, tham mưu UBND tỉnh thu hồi phần diện tích 21.772m2 đất không thu tiền sử dụng đất, bàn giao cho UBND TP. Nha Trang quản lý, đầu tư hoàn thiện Công viên Phù Đổng để phục vụ cộng đồng dân cư và khách du lịch.


NHẬT THANH

 

.

các thông tin tiện ích