Nhiều dự án ở Bắc bán đảo Cam Ranh: Nơi triển khai chậm, chỗ làm không phép

Thứ Hai, 11/11/2019, 21:07 [GMT+7]

Nhiều dự án ở Bắc bán đảo Cam Ranh: Nơi triển khai chậm, chỗ làm không phép

Hiện nay, nhiều dự án tại Khu du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh chậm tiến độ, đặc biệt có những dự án thi công không có giấy phép xây dựng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp rà soát, đề xuất xử lý, thu hồi các dự án vi phạm.


Nhiều dự án vi phạm


Theo báo cáo của Ban quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, hiện nay, KDL có 41 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 29.300 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư đã huy động được khoảng 21.500 tỷ đồng. Tuy đã triển khai hơn 10 năm, nhưng hiện nay mới có 4 dự án hoàn thành toàn bộ và đi vào hoạt động, 6 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, 2 dự án đang khiếu nại…

 

Một góc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh.

Một góc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh.


Cụ thể, dự án Khu nghỉ mát Hoàng Gia do Công ty TNHH Khu nghỉ dưỡng Vịnh Cam Ranh làm chủ đầu tư có diện tích hơn 60ha, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2015, nhưng đến nay mới kiểm kê được khoảng 50ha. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng của dự án gặp nhiều vướng mắc và chậm tiến độ. Ngoài ra, chủ đầu tư còn chưa hoàn thành việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 lô D1 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.


Bên cạnh việc chậm giải phóng mặt bằng, một số dự án còn vi phạm khi xây dựng không có giấy phép. Ban quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh cho biết, dự án KDL nghỉ dưỡng Hồng Hà do Công ty TNHH Hồng Hà Cam Ranh làm chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014, nhưng đến nay khối lượng thi công mới đạt khoảng 65%. Theo quy hoạch cũ, dự án đã được cấp giấy phép xây dựng, nhưng theo quy hoạch mới điều chỉnh, chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Ban quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh cùng Sở Xây dựng đã kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công các hạng mục chưa được cấp phép.


Mới đây, dự án Hyat regency Cam Ranh bay Resort and Spa cũng đã bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vì tổ chức thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Kiến Á Khánh Hòa dừng thi công các hạng mục chưa được cấp giấy phép xây dựng để hoàn thiện thủ tục theo quy định. Trong khi đó, dự án Vogue Resort của Công ty TNHH Vogue Resort cũng mới bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính vì thi công không giấy phép xây dựng. Dự án cũng đang chậm tiến độ vì quy định sẽ đi vào hoạt động tháng 10-2019 nhưng đến nay khối lượng thi công không đáng kể.


Khẩn trương rà soát, xử lý nghiêm


Theo lãnh đạo Ban quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, tình hình triển khai các dự án đã được đẩy mạnh nhưng vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ so với giấy phép. 10 tháng năm 2019, ban đã phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra các dự án về tình hình triển khai theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và giấy phép xây dựng đã được cấp. Ban đã yêu cầu các nhà đầu tư dừng thi công công trình chưa được cấp giấy phép xây dựng, khẩn trương hoàn thiện thủ tục theo quy định.


Ông Nguyễn Ngọc Loan - Giám đốc Ban quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh cho biết, ban đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Cam Lâm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các dự án mà Nhà nước thu hồi đất và giải quyết dứt điểm đối với các trường hợp khiếu kiện đất đai ảnh hưởng đến dự án đang thi công. Hiện nay, có nhiều dự án chậm tiến độ và hết thời hạn thực hiện theo quy định, do vậy, ban kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra xử lý theo quy định để tránh tình trạng khiếu kiện sau này.


Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Cam Lâm chủ trì, phối hợp với đơn vị, nhà đầu tư liên quan tập trung xử lý, giải quyết vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đối với từng dự án cụ thể, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án. UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hồ sơ, tổng hợp tình hình triển khai các dự án để làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, xử lý vi phạm chậm tiến độ; đề xuất việc thu hồi các dự án vi phạm, nhà đầu tư không đủ năng lực.


NHẬT THANH
 

.

các thông tin tiện ích