Tuyển sinh trung cấp nghề khởi sắc

Thứ Năm, 10/10/2019, 22:43 [GMT+7]

Tuyển sinh trung cấp nghề khởi sắc

Đến thời điểm này, tuy thời gian tuyển sinh năm học 2019 - 2020 chưa kết thúc nhưng nhiều trường trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh đã tuyển đủ chỉ tiêu. 
 
Kết quả khả quan 
 
Là một trong số ít trường trung cấp nghề duy trì tốt công tác tuyển sinh qua từng năm, 2 năm trở lại đây, kết quả tuyển sinh của Trường Trung cấp Nghề Ninh Hòa tiếp tục khởi sắc hơn. Năm học 2019 - 2020, trường tuyển được 654 học sinh (HS) hệ trung cấp trên tổng số 650 chỉ tiêu của 9 ngành nghề. Thầy Mạc Tiến Hưng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, yếu tố quyết định công tác tuyển sinh ở nhà trường là việc tổ chức đào tạo nghề song song với dạy văn hóa THPT. Bởi hiện nay, doanh nghiệp có xu hướng tuyển chọn những người vừa có tay nghề, vừa có bằng tốt nghiệp lớp 12. Vì vậy, nhà trường lấy tiêu chí đảm bảo chất lượng đào tạo văn hóa và đào tạo kỹ năng nghề để thu hút HS. Với tỷ lệ tốt nghiệp của trường đạt ở mức cao (hơn 95%), doanh nghiệp khá hài lòng với chất lượng đào tạo của nhà trường và tuyển dụng HS sau khi tốt nghiệp. Tỷ lệ HS ra trường có việc làm cao, hàng năm đều đạt trên 90%.

 

Trường Trung cấp Kinh tế Khánh Hòa.
Trường Trung cấp Kinh tế Khánh Hòa.
 
Từ năm học 2013 - 2014, khi nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực ngành kinh tế giảm dần, việc tuyển sinh của Trường Trung cấp Kinh tế Khánh Hòa gặp khó khăn, liên tiếp các năm không tuyển đủ chỉ tiêu. Vì thế, nhà trường đã mở thêm các ngành mới về dịch vụ du lịch… Bên cạnh đó, trường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thêm phòng thực hành, triển khai đào tạo nghề trình độ trung cấp song song với dạy văn hóa bậc THPT, liên kết với các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh đào tạo liên thông lên đại học, cao đẳng… Nhờ đó, 3 năm trở lại đây, trường đều tuyển đủ và vượt chỉ tiêu. Thầy Lê Văn Lương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến thời điểm này, hệ trung cấp đã tuyển được 430 HS, đạt 109% kế hoạch năm học 2019 - 2020, trong đó có 355 HS vừa học văn hóa, vừa học nghề. 
 
Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú Khánh Vĩnh cũng đã tuyển được 150 HS hệ trung cấp, đạt 100% kế hoạch được giao. Từ khi sáp nhập với Trung tâm Giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp huyện Khánh Vĩnh, đây là năm thứ 2 nhà trường vừa đào tạo nghề vừa dạy văn hóa bậc THPT, tạo cơ hội cho HS trên địa bàn huyện và các vùng lân cận học văn hóa song song với học nghề. 
 
Thầy Nguyễn Thời Đào - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Cam Ranh cho biết, trước đây, có những năm nhà trường chỉ tuyển được khoảng 80% chỉ tiêu. Khoảng 2 năm trở lại đây, tình hình tuyển sinh đã khả quan hơn. Nhà trường đã điều chỉnh chỉ tiêu các ngành nghề, trong đó giảm chỉ tiêu các ngành kỹ thuật, tăng chỉ tiêu ngành du lịch. Năm học 2019 - 2020, nhà trường đã tuyển đủ 350 HS hệ trung cấp.  
 
Nhiều chính sách và giải pháp thu hút học sinh 
 
Ông Trần Minh Đức - Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây, tuyển sinh hệ trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh có nhiều tín hiệu khả quan. Riêng năm học 2019 - 2020, tuy công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp chưa kết thúc (do quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép tuyển sinh quanh năm) nhưng nhiều trường cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh được giao. Tính đến tháng 9-2019, các trường trung cấp nghề đã tuyển được tổng cộng hơn 2.500 HS trên 2.700 chỉ tiêu.    
 
Thời gian gần đây, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với giáo dục nghề nghiệp như: miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học lên trung cấp, cho phép đào tạo đồng thời trung cấp và dạy văn hóa THPT để cấp 2 bằng cho người học, mở rộng đối tượng được đăng ký học liên thông lên trình độ cao đẳng cho HS tốt nghiệp THCS (với điều kiện HS học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT và có bằng tốt nghiệp trung cấp)… Bên cạnh đó, các trường cũng được các cấp, ngành quan tâm đầu tư hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, chủ động kiện toàn đội ngũ giáo viên, đổi mới chương trình đào tạo sát với nhu cầu của xã hội, tăng cường tổ chức các hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, phối hợp với các trường THCS, THPT tổ chức cho HS đến tham quan, tìm hiểu về ngành nghề. Đặc biệt, nhiều trường đã có sự liên kết, hợp tác hiệu quả với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho HS sau khi ra trường. Những chính sách và giải pháp đó được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện để tiếp tục thu hút HS đến với các trường nghề trong thời gian tới. 
 
H.NGÂN
 
.

các thông tin tiện ích