Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô

Thứ Sáu, 12/08/2022, 22:34 [GMT+7]

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô

Từ thực trạng còn một số bất cập trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thời gian qua, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã đưa ra nhiều giải pháp để siết chặt.


Còn một số hạn chế


Sở GTVT vừa kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với 22 doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh (16 doanh nghiệp đang hoạt động và 6 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động). Nội dung thanh tra tập trung vào: Nơi đỗ xe, phương tiện và quản lý phương tiện; quản lý, sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; thiết bị giám sát hành trình; phương án kinh doanh, chất lượng dịch vụ vận tải; công tác theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông; kê khai, niêm yết giá cước và các nội dung theo quy định; thực hiện hợp đồng vận chuyển hành khách…

 

Bến xe phía Bắc Nha Trang.

Bến xe phía Bắc Nha Trang.


Kết quả thanh tra ghi nhận, sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Các doanh nghiệp vận tải cơ bản chấp hành tốt các điều kiện kinh doanh vận tải, tạo môi trường hoạt động lành mạnh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp đã giải thể, dừng hoạt động, thanh lý phương tiện nhưng không nộp lại phù hiệu đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; một số phương tiện chưa chấp hành tốt quy định lắp đặt và truyền dữ liệu giám sát hành trình. Có đơn vị chạy quá số chuyến quy định, vi phạm về tốc độ, thời gian lái xe liên tục quá 4 giờ. Hoặc có đơn vị chưa cập nhật đầy đủ thông tin lái xe lên hệ thống quản lý thiết bị giám sát hành trình; camera giám sát không đảm bảo quan sát đầy đủ hình ảnh theo quy định…


Theo ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT, đoàn thanh tra đã lập biên bản ghi nhận những lỗi vi phạm của doanh nghiệp và nhắc nhở yêu cầu các doanh nghiệp chấn chỉnh, thực hiện đúng các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.


Sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý


Ông Nguyễn Văn Dần cho biết, để chấn chỉnh những vấn đề sau thanh tra, sở đã đưa ra nhiều giải pháp. Cụ thể, Thanh tra sở chỉ đạo các đội thanh tra tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô; chỉ đạo Đội Thanh tra hành chính - cơ động phối hợp với các đội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến thiết bị giám sát hành trình và camera. Đồng thời, Thanh tra sở sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các đơn vị đã trả giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải và phù hiệu (do địa phương khác cấp phù hiệu) nếu phát hiện các phương tiện thường xuyên hoạt động trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Thanh tra sở cũng cần kiến nghị thanh tra cùng cấp nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vận tải tại địa phương khác tiến hành xử lý theo thẩm quyền, đặc biệt đối với các hành vi: Sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có số chuyến trùng lặp điểm đầu và điểm cuối vượt quá quy định; không thực hiện thông báo nội dung hợp đồng vận chuyển khách tới sở trước khi thực hiện hợp đồng vận chuyển theo quy định…

 

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở GTVT đã lập 2.626 biên bản vi phạm hành chính, phạt tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng, trong đó, các vi phạm được lập nhiều nhất gồm có: Vi phạm điều kiện kinh doanh vận tải và vi phạm tải trọng phương tiện.

Sở GTVT cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải theo dõi, khai thác, sử dụng thông tin từ thiết bị giám sát hành trình và camera để phục vụ công tác quản lý, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm kịp thời trong quá trình hoạt động. Đồng thời, tăng cường quản lý phương tiện và lái xe theo quy định, đặc biệt là tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện và sức khỏe của lái xe; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự vận tải hành khách; chở đúng tải trọng cho phép khi kinh doanh vận tải hàng hóa, không thay đổi kích thước thành, thùng xe; luôn đảm bảo tình trạng kỹ thuật phương tiện tốt; tuyên truyền cho đội ngũ lái xe nắm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và thường xuyên kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm. Cùng với đó, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa khẩn trương liên hệ các đơn vị tổ chức tập huấn để cử lái xe tham gia, báo cáo kết quả về thanh tra sở để theo dõi, kiểm tra xử lý theo quy định.


Ngoài ra, Sở GTVT cũng yêu cầu Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái thường xuyên hậu kiểm đảm bảo về điều kiện kinh doanh sau khi cấp giấy phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị vận tải; tăng cường kiểm tra quá trình thực hiện các điều kiện kinh doanh vận tải, chế độ báo cáo của đơn vị kinh doanh vận tải và việc chấp hành các quy định liên quan đến lắp đặt, cung cấp và truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình và camera của đơn vị.


THÀNH NAM  

 

.

các thông tin tiện ích