Vạn Ninh xây nhà cho người dân tránh, trú bão

Thứ Hai, 22/11/2021, 22:15 [GMT+7]

Vạn Ninh xây nhà cho người dân tránh, trú bão

Năm 2021, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) được hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 nhà tránh, trú bão tại thôn đảo Ninh Tân (xã Vạn Thạnh) và thôn Xuân Thọ (xã Xuân Sơn). Công trình này góp phần giúp người dân các địa phương tại khu vực xung yếu có nơi tránh, trú an toàn khi xảy ra thiên tai.


Giữa tháng 10-2021, UBND huyện Vạn Ninh cùng Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng công trình Nhà tránh trú kết hợp trường mẫu giáo tại thôn đảo Ninh Tân. Công trình được thi công trên khuôn viên điểm trường Mẫu giáo thôn Ninh Tân với diện tích sàn xây dựng 225m2, bố trí 2 phòng học kết hợp làm điểm sơ tán dân trong mùa mưa bão và các công trình phụ trợ như: nhà vệ sinh, nhà bếp để phục vụ nhân dân khi tới tránh bão tại đây. Nhà tránh trú bão có kết cấu móng bê tông cốt thép; mái đúc bê tông cốt thép kiên cố; tường xây gạch không nung, nền lát gạch Ceramic; hệ thống điện, quạt… với kinh phí xây dựng hơn 2,5 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh. Ông Phan Thành Liêm - Trưởng thôn Ninh Tân cho biết, toàn thôn hiện có 137 hộ, với khoảng 600 nhân khẩu. Nhà cửa trong thôn chủ yếu là nhà cấp 4 nên khi có thiên tai bão, gió lớn thường bị tốc mái, gây ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của người dân. Có được nhà tránh trú kết hợp điểm trường mẫu giáo khang trang, người dân ở đây rất mừng vì giúp học sinh có điều kiện học tập tốt hơn và nhân dân yên tâm hơn khi mùa mưa bão đến.

 

Công trình Nhà tránh trú kết hợp trường Mẫu giáo tại thôn đảo Ninh Tân đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng.
Công trình Nhà tránh trú kết hợp trường Mẫu giáo tại thôn đảo Ninh Tân đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng.


Hiện nay, công trình Nhà tránh trú bão kết hợp nhà cộng đồng thôn Xuân Thọ (xã Xuân Sơn) được xây dựng đạt hơn 80% khối lượng công trình; diện tích sàn xây dựng 130m2, gồm 1 phòng tránh trú kết hợp hội trường thôn, nhà bếp, nhà vệ sinh cùng hệ thống điện, nước phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Tổng vốn đầu tư công trình hơn 1,2 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh. Ông Trần Văn Trường - Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết, trước đây, nhà cộng đồng thôn Xuân Thọ được địa phương sử dụng làm nơi tránh trú cho khoảng 60 hộ dân khi hồ Đá Đen thực hiện điều tiết nước gây ngập sâu và sơ tán nhân dân khu vực lân cận khi có bão. Nhưng sau bão số 12 năm 2017, nhà cộng đồng thôn đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho việc tránh trú. Vì vậy, công trình Nhà tránh trú bão kết hợp nhà cộng đồng thôn Xuân Thọ sẽ giúp nhân dân có được điều kiện sinh hoạt tại nhà cộng đồng tốt hơn và giúp bảo vệ người dân khi có thiên tai, mưa bão xảy ra.


Ông Nguyễn Ngọc Ý - Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, việc xây dựng nhà tránh bão kết hợp nhà phục vụ dân sinh, công cộng sẽ giúp phát huy tối đa công năng sử dụng của các công trình. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí về cơ sở vật chất trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Qua rà soát, trên địa bàn huyện còn một số khu vực xung yếu cần xây dựng nhà tránh trú để bảo đảm an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, nguồn lực địa phương còn hạn chế, do vậy, huyện tiếp tục kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ xây dựng thêm các nhà tránh trú để bảo vệ nhân dân trước các hiện tượng thời tiết cực đoan được dự báo ngày càng phức tạp.


Văn Giang - Thanh Hải


    
 

.

các thông tin tiện ích