Đóng cửa chợ Đầm tròn

Thứ Hai, 12/04/2021, 02:16 [GMT+7]

Đóng cửa chợ Đầm tròn

Từ ngày 10-4, UBND TP. Nha Trang chính thức đóng cửa chợ Đầm tròn do chợ đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn để kinh doanh, chỉ để lại một số cửa phụ để các hộ tiểu thương di dời hàng hóa ra khỏi chợ. Đến ngày 18-4, thành phố sẽ đóng tất cả các cửa còn lại.


Đóng 6/9 cửa ra vào chợ


Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng 10-4, lực lượng chức năng đã dựng barie rào xung quanh chợ Đầm tròn để dừng hẳn việc kinh doanh buôn bán. 6/9 cửa ra vào chợ đã được đóng kín, chỉ để lại 3 cửa phụ cho các tiểu thương di dời hàng hóa ra khỏi khu vực chợ Đầm tròn. Từ 0 giờ ngày 18-4, TP. Nha Trang sẽ cho đóng toàn bộ các cửa còn lại của chợ Đầm tròn. Sau thời điểm này, các hộ kinh doanh tự chịu trách nhiệm về hàng hóa, tài sản của mình còn để lại trong chợ. Đồng thời, nếu hộ kinh doanh nào muốn vào khu lô sạp trong chợ Đầm tròn phải có sự cho phép của cơ quan chức năng.

 

Chợ Đầm tròn đã đóng các cửa chính.

Chợ Đầm tròn đã đóng các cửa chính.


Ông Vũ Chí Hiếu - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “Việc đóng cửa chợ Đầm tròn là do chợ đã xuống cấp sau hơn 50 năm sử dụng. Hiện nay, trần nhà bị bong tróc, khu vực chợ Đầm tròn không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Việc đóng cửa chợ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho các tiểu thương và người dân mua sắm; đồng thời có mặt bằng tiến hành chỉnh trang chợ theo dự án”.


Cũng theo ông Vũ Chí Hiếu, trước khi chính thức đóng cửa hoàn toàn chợ Đầm tròn, thành phố đã tuyên truyền, thông báo đến người dân và các hộ kinh doanh trong khu vực chợ Đầm tròn chấp hành việc di dời ra khỏi chợ. Thành phố giao Chủ tịch UBND phường Vạn Thạnh phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Công an thành phố, Đội Thanh niên xung kích thực hiện rào chắn, đảm bảo an ninh trật tự. Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ giải thể Ban quản lý chợ Đầm tròn thực hiện đóng và khóa các cửa ra, vào chợ theo kế hoạch. Công ty TNHH MTV Chợ Đầm tiếp tục nhận và bố trí lô sạp cho các hộ kinh doanh trong chợ Đầm tròn vào chợ Đầm mới nếu có nhu cầu. Việc thực hiện đóng cửa chợ Đầm tròn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia thực hiện kế hoạch, đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ tài sản của Nhà nước.


Trước đó, Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ giải thể Ban quản lý chợ Đầm tròn đã thông báo công khai đóng cửa vào ngày 31-3. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh xử lý hàng hóa, tài sản, UBND TP. Nha Trang đã cho phép giãn thêm thời gian đến hết ngày 9-4. Theo kế hoạch, có 278 hộ kinh doanh cần phải di dời ra khỏi khu vực chợ Đầm tròn (vành đai 59 hộ, trong chợ Đầm tròn 219 hộ). Song đến ngày 8-4, mới chỉ có 60 hộ di dời ra khỏi chợ Đầm tròn và vào kinh doanh tại chợ Đầm mới; 218 hộ còn lại đang được yêu cầu di dời trước ngày 18-4.


Một số tiểu thương phản ứng


Bà Lê Thị Hồng Minh - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Chợ Đầm cho biết: “Đến hết ngày 10-4, trong tổng số 278 hộ kinh doanh, có 92 hộ tại chợ Đầm cũ đăng ký điểm kinh doanh trong chợ mới. Trong số đó đã có 87 hộ nhận bàn giao điểm kinh doanh. Các tiểu thương tại chợ Đầm tròn đang có xu hướng lưỡng lự, bám trụ lại chợ để kinh doanh. Từ ngày thành phố ra thông báo, các tiểu thương tại chợ Đầm tròn đăng ký sang chợ Đầm mới khá chậm”.


Đến chiều 11-4, toàn bộ lực lượng chức năng vẫn phải ứng trực. Tuy nhiên, một số tiểu thương ở vành đai chợ vẫn bày hàng hóa ra buôn bán; một số khác căng băng rôn phản đối việc bị yêu cầu di dời ra khỏi chợ, yêu cầu UBND thành phố không đóng cửa chợ Đầm tròn. Thậm chí, các tiểu thương bắt đầu có hành động xua đuổi, ngăn cản không cho khách du lịch vào chợ Đầm mới mua hàng. Ban quản lý chợ đã báo cáo lên UBND thành phố để nhờ cơ quan chức năng xử lý hành vi này.


Nhật Minh


 

.

các thông tin tiện ích