Công an xã: Góp phần đẩy nhanh tiến độ làm căn cước công dân

Thứ Tư, 07/04/2021, 22:10 [GMT+7]

Công an xã: Góp phần đẩy nhanh tiến độ làm căn cước công dân

Công an tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương làm thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử. Tại các địa phương trong tỉnh, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, lực lượng Công an xã đã phát huy tốt vai trò ở cơ sở, vừa đẩy mạnh tuyên truyền vừa hỗ trợ người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ làm CCCD.


19 giờ, Thiếu tá Niê Y Sâm - Trưởng Công an xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh cùng Trung úy Pinăng Ano, cán bộ Công an xã đã có mặt tại nhà ông Pinăng Thông (70 tuổi) ở thôn Ba Cẳng. Sau khi kiểm tra lại lần cuối các loại giấy tờ, ông Pinăng Thông được Trung úy Pinăng Ano chở đến trụ sở UBND xã để làm CCCD. Vì thông tin đã được Công an xã hỗ trợ bổ sung, chỉnh sửa đầy đủ từ trước đó nên chưa đầy 10 phút, ông Pinăng Thông đã thực hiện xong thủ tục rồi phấn khởi lên xe để Trung úy Pinăng Ano chở về nhà.

 

Công an xã Khánh Hiệp chở người già đến địa điểm làm thẻ căn cước công dân.

Công an xã Khánh Hiệp chở người già đến địa điểm làm thẻ căn cước công dân.


Xã Khánh Hiệp cách trung tâm huyện Khánh Vĩnh gần 30km. Địa phương có hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Thiếu tá Niê Y Sâm cho biết, đặc thù ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số là ban ngày hầu hết lao động đi làm nương rẫy, ở nhà chỉ còn người già, trẻ nhỏ. Khi Công an huyện có lịch về xã làm CCCD cho người dân, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã thành lập các tổ gồm: Công an, già làng, người có uy tín, đoàn viên, thanh niên đi tuyên truyền, vận động người dân. Ban ngày, tổ đến những hộ có người già, lên danh sách, căn cứ vào đó hẹn thời gian cụ thể cho từng người. Những trường hợp ốm yếu, neo đơn, không có phương tiện đi lại, Công an xã cử cán bộ đưa đón hỗ trợ người dân. Buổi tối, già làng và các trưởng thôn tập hợp người dân để Công an xã thông báo thời gian, quy trình, thủ tục, lợi ích của việc cấp CCCD. Song song với đó, cán bộ công an sẽ kiểm tra lại thông tin trên hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh của từng trường hợp để kịp thời hỗ trợ người dân chỉnh sửa, bổ sung ngay. Trên các giấy tờ của nhiều người dân chỉ có năm sinh, không có ngày sinh, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã chỉ đạo bộ phận tư pháp của xã phối hợp để hướng dẫn, hỗ trợ người dân trích lục lại giấy khai sinh. Già làng Cao Minh Tuấn ở thôn Ba Cẳng cho biết: “Khi nghe tuyên truyền làm CCCD, người dân rất phấn khởi. Trước đây nhiều loại giấy tờ, giờ chỉ gói gọn trong CCCD nên người dân tới làm cả ngày lẫn đêm. Cán bộ phục vụ tốt, hướng dẫn kỹ cho người dân nên làm CCCD thuận lợi”.


Trung tá Phạm Đức Phước - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an huyện Khánh Vĩnh cho biết, địa bàn huyện rộng, đi lại khó khăn nên ngay từ khi triển khai việc làm CCCD, Công an huyện đã tổ chức làm lưu động theo hình thức cuốn chiếu từng xã. Công an huyện có một bộ thiết bị, cán bộ chia 3 ca, làm từ 7 giờ đến 24 giờ liên tục. Ở địa phương, nhiều người dân không biết đọc, biết viết, tên riêng của người dân có những âm vần dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ tích cực của lực lượng công an xã, việc thu nhận hồ sơ CCCD tương đối thuận lợi. Hầu hết công tác tuyên truyền, vận động, rà soát, hiệu chỉnh các thông tin cho đúng, đủ, sạch đều do Công an xã hỗ trợ làm từ trước đó. Người dân khi đến làm CCCD cơ bản đã đầy đủ các loại giấy tờ nên việc thực hiện các quy trình diễn ra nhanh hơn. Như tại xã Khánh Hiệp, chỉ sau 5 ngày, Công an huyện đã thu nhận hồ sơ CCCD cho gần 2.000/3.023 người từ đủ 14 tuổi trở lên.


VĂN NHẤT 

.

các thông tin tiện ích