Quy định mới về sang tên, đổi chủ phương tiện

Thứ Hai, 24/08/2020, 22:26 [GMT+7]

Quy định mới về sang tên, đổi chủ phương tiện

Theo quy định mới, phương tiện mua bán qua nhiều người nhưng mất giấy tờ vẫn được đăng ký chính chủ. Đây là một điểm mới trong Thông tư 58 của Bộ Công an nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân. Thượng tá Lê Quang Huy - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết:

 


- Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1-8. Theo đó, Điều 19 của Thông tư 58 về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người quy định: Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.


Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày, nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.


- Quy trình mới về đăng ký xe được thực hiện như thế nào, thưa Thượng tá?


- Quy định mới này sẽ giúp nhiều người dân mua xe cũ song chưa sang tên do thiếu hoặc mất giấy tờ sẽ sớm được đăng ký “chính chủ” phương tiện để đi lại thuận tiện. Các cơ quan chức năng cũng dễ quản lý hơn trong vấn đề xử phạt “nguội” nếu chủ phương tiện vi phạm giao thông. Cùng với đó, các quy định trong Thông tư 58 cũng thông thoáng, giảm bớt các thủ tục không cần thiết để người dân có thể sang tên, làm giấy tờ đăng ký xe cho phương tiện cũ. Theo Thông tư 58, hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31-12-2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.


Quy trình mới về đăng ký xe rất đơn giản. Cụ thể, để được đăng ký, người đang sử dụng xe phải đến cơ quan cấp giấy đăng ký xe, xuất trình căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân và ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe. Ngoài ra, người đi đăng ký sang tên phải nộp giấy khai đăng ký xe theo mẫu sẵn; chứng từ lệ phí trước bạ; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh).


Thông tư 58 ra đời không phải để hợp thức hóa cho những phương tiện không có nguồn gốc, liên quan đến tội phạm. Trước đây, khi đăng ký chính chủ đối với các phương tiện mất giấy tờ phải có sự xác nhận của cơ quan công an nơi cư trú, nay thông tư này không quy định.


- Xin cảm ơn Thượng tá!


Thành Nam (Thực hiện)
 

.

các thông tin tiện ích