Tập trung xây dựng chi hội phụ nữ mẫu

Thứ Tư, 01/01/2020, 22:35 [GMT+7]

Tập trung xây dựng chi hội phụ nữ mẫu

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Diên Khánh đã tập trung xây dựng các chi hội phụ nữ mẫu và xem đây là nhiệm vụ then chốt để xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Đến nay, toàn hội đã xây dựng được 40 chi hội mẫu, hoạt động có hiệu quả.


Sinh hoạt theo 5 tiêu chí


Theo lãnh đạo Hội LHPN huyện Diên Khánh, toàn hội có 95 chi hội với 30.440 hội viên thuộc 20 cơ sở hội. Những năm qua, thực hiện công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hội đã đề ra nhiều biện pháp, trong đó có việc xây dựng mô hình chi hội phụ nữ mẫu, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội ở cơ sở.

 

Một buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ mẫu ở cơ sở.

Một buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ mẫu ở cơ sở.


Hàng năm, mô hình xây dựng chi hội phụ nữ mẫu được Hội LHPN huyện hướng dẫn các cơ sở triển khai thực hiện theo 5 tiêu chí là: Tổ chức sinh hoạt có chủ đề, nội dung phong phú, kỹ năng điều hành sinh hoạt tốt; hội viên sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần, thường xuyên đạt hơn 80% trở lên, trong đó lực lượng hội viên nòng cốt đạt 20%; hộ gia đình hội viên đạt tiêu chí gia đình “5 không 3 sạch” đạt 85% trở lên; hội viên phải đóng hội phí đầy đủ và có thẻ hội viên đạt 100%; có mô hình hoạt động sáng tạo. Theo đó, vào đầu năm, các chi hội đăng ký xây dựng chi hội mẫu với hội phụ nữ xã, thị trấn. Các cơ sở hội tổng hợp số chi hội đăng ký báo cáo danh sách về Hội LHPN huyện. Hội LHPN huyện và cơ sở hội thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ và kiểm tra các chi hội thực hiện đúng theo 5 tiêu chí đã đề ra. Đến cuối năm, đánh giá xếp loại thi đua, chi hội nào hoạt động đạt được cả 5 tiêu thì được công nhận là chi hội mẫu.


Bà Ngô Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, thời gian đầu, chỉ có các chi hội xuất sắc mới tự tin đăng ký xây dựng chi hội mẫu. Sau đó, Hội LHPN huyện đưa nội dung này vào các chỉ tiêu thi đua hàng năm của các cơ sở hội thì ngày càng có nhiều chi hội đăng ký tham gia. Trong quá trình xây dựng chi hội phụ nữ mẫu cũng có khó khăn, tuy nhiên, nếu cố gắng thì các chi hội sẽ thực hiện được. Vì thế, đã có chi hội năm trước đạt 5 tiêu chí, nhưng năm sau lơ là không phấn đấu, giữ phong trào thì sẽ mất danh hiệu chi hội mẫu; có chi hội từ sinh hoạt còn yếu, sau một thời gian nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng hoạt động thì sẽ trở thành chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu...Chuyển biến tích cực


Bà Nguyễn Thị Ba - Chi hội trưởng Chi hội 3, thôn Thượng, xã Diên Lâm cho biết, chi hội đạt xuất sắc tiêu biểu từ năm 2016 đến 2019, việc xây dựng chi hội mẫu thực hiện đạt tất cả các tiêu chí rất khó. Trong thời gian đăng ký thực hiện mô hình, bà thấy rất lo nên bản thân luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời tìm tòi học hỏi những cái hay, cái mới từ chi hội bạn, rà soát khắc phục những hạn chế của chi hội mình. Vì vậy, Chi hội 3 luôn giữ vững danh hiệu chi hội phụ nữ mẫu.


Nhờ triển khai đúng hướng nên việc thực hiện mô hình xây dựng chi hội phụ nữ mẫu đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, hội viên phụ nữ ở cơ sở. Giai đoạn 2016 - 2019, toàn hội đã xây dựng được 40 chi hội phụ nữ mẫu và 7 chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu. Bà Ngô Thị Thanh Bình cho biết, mô hình chi hội mẫu đã làm cho chất lượng sinh hoạt hội ở cơ sở nâng lên đáng kể, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Các chi hội đạt 5 tiêu chí hoạt động thực sự nổi trội hơn các chi hội khác về nhiều mặt, như: nội dung sinh hoạt phong phú, sôi nổi; thông tin mang đến hội viên đa dạng, hấp dẫn hơn. Điều này đã thu hút được hội viên tham gia sinh hoạt ngày càng cao. Một số chi hội mẫu xuất sắc nhiều năm liền đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Chi hội Dinh Thành, Hội Phụ nữ thị trấn Diên Khánh với mô hình “Chung tay giúp sức”; Chi hội Đồng Bé, xã Diên Thọ với hoạt động vận động hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gắn với phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, trồng hoa các tuyến đường phụ nữ tự quản; Chi hội Phú Khánh Thượng, xã Diên Thạnh có nhiều biện pháp hỗ trợ tích cực giúp phụ nữ thoát nghèo, thành lập mô hình tổ làng nghề bánh tráng, giới thiệu việc làm cho hội viên... Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục hướng dẫn xây dựng mô hình này tại các chi hội chưa đạt để củng cố tổ chức hội ở cơ sở ngày càng vững mạnh hơn.


THANH BÌNH

 

.

các thông tin tiện ích