10:12, 26/12/2019

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Nhiều hoạt động hướng về cơ sở

Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, đưa phong trào hội hướng về cơ sở. Qua đó, góp phần chăm lo tốt đời sống hội viên, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa tổ chức nhiều hoạt động, đưa phong trào hội hướng về cơ sở. Qua đó, góp phần chăm lo tốt đời sống hội viên, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.


Hướng về phụ nữ và trẻ em


Theo Hội LHPN tỉnh, hưởng ứng chủ đề năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã chọn công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em là nội dung thực hiện xuyên suốt trong năm. Từ đó, các cấp hội đã tổ chức nhiều phong trào thi đua với nhiều hoạt động phù hợp với từng địa phương.

 

Một buổi tập huấn kiến thức về khởi nghiệp kinh doanh cho phụ nữ ở cơ sở.

Một buổi tập huấn kiến thức về khởi nghiệp kinh doanh cho phụ nữ ở cơ sở.


Đơn cử như Hội LHPN huyện Vạn Ninh tổ chức nhiều hoạt động như: “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế” với nhiều mô hình thiết thực. Qua đó, hội đã tổ chức tuyên truyền các kiến thức liên quan đến kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; an toàn thực phẩm; chung tay bảo vệ, giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em nghèo vùng biển; phòng chống đuối nước, bạo lực học đường, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh… Bên cạnh đó, hội đã phối hợp các đơn vị liên quan vận động và tặng 18 suất quà, 4 chiếc xe đạp cho 22 trẻ em nghèo và 37 suất quà cho phụ nữ nghèo; nhận đỡ đầu 2 trẻ em thuộc diện hộ nghèo vượt khó học giỏi; nuôi heo đất tiết kiệm tặng 7 suất học bổng cho trẻ em nghèo; tặng 2 tấm lưới cho phụ nữ nghèo vùng biển, 26 phương tiện sinh kế cho phụ nữ khó khăn; giới thiệu việc làm cho 1.468 phụ nữ…


Mặt khác, nhiều mô hình quan tâm đến phụ nữ và trẻ em cũng ra đời như: “Phụ nữ Vạn Ninh với công tác an toàn giao thông”, “Phụ nữ Khánh Sơn chung tay vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Phụ nữ Ninh Hòa hướng về phụ nữ và trẻ em vùng khó khăn”. Ngoài ra, mỗi cơ sở hội xã, phường đều có 1 mô hình phù hợp… Qua đó, thu hút đông đảo các chị em, phụ nữ tham gia, góp phần nâng cao nhận thức, cũng như giúp đỡ kịp thời nhiều phụ nữ và trẻ em khó khăn.


Phong phú hoạt động


Năm 2019, ngoài thực hiện xuyên suốt chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động phong phú ở cơ sở. Trong đó, nổi bật là triển khai chương trình “Chống rác thải nhựa”, thực hiện sâu rộng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh đồng hành cùng phụ nữ biên cương, kêu gọi thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hạnh phúc…


Kết quả, toàn hội đã phát triển được 3.233 hội viên mới và 100% cơ sở hội có tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt bình quân đạt 63%; duy trì và nhân rộng được 89 tổ và mô hình về phụ nữ bảo vệ môi trường; 137 tổ phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo; 34 chi hội “5 không 3 sạch”; 8 câu lạc bộ “Giáo dục cha mẹ nuôi dạy con tốt”; tặng 5 “Mái ấm biên cương” và 132 phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo và hàng trăm suất học bổng cho trẻ em khó khăn; tạo điều kiện cho 77.742 hội viên vay vốn phát triển kinh tế; duy trì 286 chi hội giúp đỡ cho 319 chi hội…


Bà Lê Thị Mai Liên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, năm 2019, hội đã chỉ đạo các cấp hội triển khai các phong trào hội ở cơ sở có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với đặc thù của từng địa phương, trong đó đặt lợi ích của hội viên lên hàng đầu. Hội đã tổ chức được nhiều đợt thi đua cao điểm, đạt kết quả rõ nét. Năm 2020, hội sẽ tiếp tục triển khai chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Trong phong trào thi đua sẽ chú trọng giáo dục phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, hướng về phụ nữ biên cương, phòng chống rác thải nhựa. Trong đó, hội phụ nữ cơ sở tập trung tổ chức các hoạt động có điểm nhấn, tạo được điểm sáng cho phong trào phụ nữ tại địa phương.


Minh Thiết