Phường Phước Long: Xử lý nhiều bãi giữ xe trái phép

Chủ Nhật, 17/11/2019, 23:11 [GMT+7]

Phường Phước Long: Xử lý nhiều bãi giữ xe trái phép

Thời gian qua, trên địa bàn tổ dân phố 3 Phước Thành, phường Phước Long, TP. Nha Trang mọc lên nhiều bãi giữ xe ô tô trên đất quy hoạch, thậm chí là đất tái chiếm sau khi Nhà nước thu hồi, giao cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị.


5 bãi giữ xe chung 1 giấy phép cấp sai


Một số thửa đất dọc con đường số 4 (đoạn thuộc địa bàn tổ dân phố 3 Phước Thành, giáp Khu đô thị Hoàng Long) thuộc diện quy hoạch xây dựng Khu đô thị Hoàng Long, nhưng hiện nay vẫn chưa được thu hồi để giao cho chủ đầu tư. Trước đây, chủ đất đã tự ý san lấp mặt bằng nâng cốt nền bằng với đường số 4 để làm bãi tập kết cát. Nhưng từ mấy tháng trước, trên những thửa đất này đột nhiên mọc lên 4 bãi giữ xe ô tô. Cùng thời điểm, hàng nghìn mét vuông đất đã được Nhà nước thu hồi giao cho chủ đầu tư xây dựng Khu đô thị An Bình Tân, nhưng trong thời gian chưa thi công đã bị một người dân tái chiếm rồi cho một cá nhân khác thuê để làm bãi giữ xe ô tô. Tình trạng này khiến người dân trong khu vực rất bất bình và có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng và cơ quan ngôn luận.

 

Các bãi giữ xe trái phép trên đường số 4.

Các bãi giữ xe trái phép trên đường số 4.


Làm việc với chính quyền địa phương để làm rõ những phản ánh của người dân về vấn đề trên, chúng tôi được biết, qua công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, UBND phường Phước Long đã sớm phát hiện sự hình thành một cách bất thường các bãi giữ xe nói trên. Vì thế, địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lập hồ sơ vi phạm đối với 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ giữ xe nói trên và đề nghị cấp trên xử lý theo thẩm quyền. Và một điều hết sức bất ngờ là cả 5 cơ sở này đều trình ra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trùng nhau, do Phòng Tài chính - Kế hoạch TP. Nha Trang cấp ngày 4-9-2019!


Vẫn ngang nhiên hoạt động


Sau khi kiểm tra các bãi giữ xe nói trên và phát hiện giấy phép kinh doanh được cấp đối với các cơ sở này là không đúng quy định của pháp luật, UBND phường Phước Long đã báo cáo, đề nghị UBND TP. Nha Trang và UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và xử lý triệt để hoạt động kinh doanh dịch vụ giữ xe trái phép tại các cơ sở này. Đến ngày 7-10, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP. Nha Trang đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh nói trên. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, hiện tại, các điểm giữ xe này vẫn hoạt động.


Theo ông Trần Minh Hiển - Chủ tịch UBND phường Phước Long, ngoài các bãi giữ xe trên đường số 4, vừa qua, địa phương còn lập hồ sơ vi phạm đối với chủ đầu tư 24 công trình nhà dân, nhà hàng xây dựng trái phép dọc đường số 4 và đường 28; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định buộc khắc phục hậu quả. UBND tỉnh đã có quyết định buộc khắc phục hậu quả đối với các trường hợp này. Hiện tại, địa phương đang xây dựng phương án cưỡng chế để trình UBND thành phố phê duyệt, nhằm sớm xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng trái phép nói trên.


Riêng trường hợp tái chiếm đất làm bãi giữ xe trong phạm vi Khu đô thị An Bình Tân, chúng tôi được biết chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị các cấp chính quyền và cơ quan chức năng xử lý, đồng thời có phương án hỗ trợ đơn vị trong việc thi công.


TỔ PHÓNG VIÊN
 

.

các thông tin tiện ích