Đề nghị phạt "nguội" các trường hợp vượt đèn đỏ

Thứ Năm, 18/07/2019, 00:32 [GMT+7]

Đề nghị phạt "nguội" các trường hợp vượt đèn đỏ

Gần đây, tình trạng người điều khiển phương tiện không chấp hành tín hiệu giao thông, vượt đèn đỏ diễn ra ngày càng nhiều, khiến nhiều người tham gia giao thông bức xúc. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động; mở chuyên đề để xử lý nghiêm các vi phạm này.


Cố vượt đèn đỏ


Tại ngã tư Nguyễn Thiện Thuật và Nguyễn Thị Minh Khai, ngoài mật độ phương tiện ô tô đông còn có rất nhiều du khách nước ngoài đi bộ. Thời lượng đèn đỏ, đèn xanh lần lượt là 30 giây. Đoàn xe ô tô đủ loại từ 4 chỗ đến 45 chỗ, xe máy xếp thành hàng dài chờ để qua ngã tư. Thời lượng 30 giây chỉ đủ cho 4 - 5 chiếc xe đầu tiên vượt qua ngã tư. Sau đó, đèn vàng rồi đèn đỏ bật lên nhưng các phương tiện vẫn liên tục nối đuôi nhau vượt qua ngã tư. Nhiều du khách nước ngoài đứng chờ đèn đỏ để đi bộ sang bên kia đường thấy các phương tiện nối đuôi nhau không nhường đường nên tỏ ra khá bối rối.

 

Các xe ô tô vượt đèn đỏ tại ngã tư Hùng Vương với Lê Thánh Tôn.

Các xe ô tô vượt đèn đỏ tại ngã tư Hùng Vương với Lê Thánh Tôn.


Tại ngã tư Hùng Vương - Trần Hưng Đạo và Lê Thánh Tôn, khoảng cách giữa các hướng giao thông dài hơn so với ngã tư Nguyễn Thiện Thuật và Nguyễn Thị Minh Khai nhưng thời lượng đèn xanh cũng chỉ hơn 20 giây. Các phương tiện chủ yếu xe chở khách du lịch, xe buýt, xe taxi liên tục nối đuôi nhau vượt đèn đỏ. Trong khi đó, hướng vuông góc các phương tiện khác cũng lưu thông, gây rối loạn, nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn cao. “Đường phố chật hẹp, xe lưu thông rất chậm, mất nhiều thời gian nên chúng tôi phải tranh thủ để kịp giờ đón khách. Nhiều khi các xe nối đuôi nhau, nên chúng tôi thấy xe trước vượt thì mình cũng đi theo”, một lái xe vượt đèn đỏ biện bạch.


Ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, tình trạng vi phạm vượt đèn đỏ là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người điều khiển còn hạn chế, chưa tự giác. Nhiều người chỉ chấp hành khi thấy có lực lượng cảnh sát giao thông xuất hiện. Việc vượt đèn đỏ không chỉ làm ảnh hưởng trật tự giao thông, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng bộ mặt của Nha Trang mà còn gây nguy hiểm, mất an toàn cho người vi phạm và những người đi đường khác.


Lập chuyên đề xử lý nghiêm


Ông Ngô Khắc Thinh cho biết, trên địa bàn TP. Nha Trang hiện có 45 chốt đèn tín hiệu giao thông đang hoạt động. Tuy vậy, qua thời gian sử dụng, đầu tư qua nhiều thời kỳ, việc cài đặt thủ công từng chốt nên hệ thống đèn tín hiệu chưa có sự thống nhất, đồng bộ. Hiện nay, phòng đang khảo sát lại để đề xuất UBND TP. Nha Trang đầu tư đồng bộ, hiện đại. Trước mắt, sẽ tập trung sửa chữa các chốt hư hỏng, điều chỉnh thời lượng cho phù hợp lưu lượng phương tiện. Ban ATGT thành phố cũng đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện việc phạt “nguội” thông qua hình ảnh được các camera tại các điểm đèn tín hiệu ghi lại. Xử phạt nghiêm, tập trung vào đối tượng xe ô tô thì tình trạng này sẽ được hạn chế vì nhiều người vi phạm do chưa có ý thức chấp hành quy định của pháp luật.


Thời gian qua, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và công an các xã, phường tăng cường tuyên truyền ý thức chấp hành đèn tín hiệu giao thông; thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm vượt tín hiệu đèn đỏ. Trong 6 tháng đầu năm, đã xử lý 483 trường hợp vi phạm, tổng số tiền phạt hơn 169 triệu đồng. Tuy vậy, do hạn chế về nhân lực và phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, lực lượng công an chưa thể đảm bảo tuần tra, kiểm soát khép kín hết địa bàn nên còn một số trường hợp người điều khiển phương tiện có ý thức kém, cố tình vượt đèn đỏ, bất chấp nguy hiểm cho bản thân và người khác.


Thời gian đến, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý chuyên đề “Vi phạm tín hiệu đèn đỏ”. Nội dung tập trung vào việc xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, vượt đèn đỏ. Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban ATGT tỉnh, UBND TP. Nha Trang, Sở Giáo dục và Đào tạo và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường tuyên truyền ý thức chấp hành đèn tín hiệu giao thông trong nhân dân, nhất là trong trường học, doanh nghiệp, cơ quan…


Minh Thiết
 

.

các thông tin tiện ích