Triển lãm "Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam - Họa sĩ Bùi Trang Chước"

Thứ Ba, 25/08/2020, 22:22 [GMT+7]

Triển lãm "Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam - Họa sĩ Bùi Trang Chước"

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 25-8, triển lãm "Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam - Họa sĩ Bùi Trang Chước" do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, được khai mạc tại 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. 
 
Phát biểu khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết, Quốc huy Việt Nam là biểu tượng cô đọng, đầy đủ và súc tích về đất nước, con người Việt Nam, hàm chứa khát vọng tha thiết về sự phát triển đất nước của một dân tộc yêu chuộng hòa bình và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của quốc gia độc lập. Việc xây dựng mẫu Quốc huy Việt Nam được thực hiện theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mẫu Quốc huy Việt Nam là một cống hiến chung của giới mỹ thuật cách mạng Việt Nam, trong đó phải kể đến công lao của họa sĩ Bùi Trang Chước.
 
 
Công chúng thưởng lãm các phác thảo và tìm hiểu về Quốc huy Việt Nam.
Công chúng thưởng lãm các phác thảo và tìm hiểu về Quốc huy Việt Nam.
 
Họa sĩ Bùi Trang Chước (1915-1992), tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, năm 1953, ông được biệt phái làm nhiệm vụ sáng tạo mẫu Bằng khen, Huân chương, Huy chương cho Chính phủ và bắt đầu tham gia cuộc thi sáng tác mẫu Quốc huy Việt Nam. Bằng tài năng và sự lao động miệt mài, nghiêm túc, họa sĩ Bùi Trang Chước đã có hành trình sáng tạo mẫu Quốc huy Việt Nam vô cùng ấn tượng với 112 bản vẽ nghiên cứu, phác thảo và bản vẽ chì chi tiết. Trong đó, 15 bản phác thảo mẫu Quốc huy nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa của ông được chọn để trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10-1954.
 
Triển lãm giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ về sự ra đời của Quốc huy Việt Nam và bản gốc những phác thảo mẫu vẽ Quốc huy của họa sĩ Bùi Trang Chước do gia đình cố họa sĩ gửi bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước). Đặc biệt, tại đây, công chúng được chiêm ngưỡng bản gốc của hơn 100 bản vẽ chì, vẽ mẫu Quốc huy, tem, giấy bạc... do họa sĩ thực hiện.
 
 
Một số phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chước.
Một số phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chước.
 
Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, đây là triển lãm có ý nghĩa quan trọng, tôn vinh Quốc huy Việt Nam và đóng góp to lớn của họa sĩ Bùi Trang Chước nói riêng, giới mỹ thuật nói chung trong sáng tác biểu tượng quốc gia, dân tộc. Những bản phác thảo Quốc huy là những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt và độc đáo cả về đề tài, nội dung, hình thức, là minh chứng về quá trình lao động nghiêm túc của họa sĩ Bùi Trang Chước.
 
Thông qua triển lãm, khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ, có thêm hiểu biết về ý nghĩa của Quốc huy Việt Nam, từ đó bồi đắp lòng tự hào, tự tôn dân tộc.
 
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 6-9.
 
Theo Hà Nội Mới
.

các thông tin tiện ích