Mở rộng hợp tác quốc tế

Thứ Năm, 16/01/2020, 22:08 [GMT+7]

Mở rộng hợp tác quốc tế

Việc có rất nhiều hoạt động đối ngoại được tổ chức trên địa bàn tỉnh đã phần nào thể hiện được vị trí, vai trò của địa phương trong mối quan hệ hợp tác quốc tế. Nhiều địa phương, tổ chức nước ngoài đã có sự phối hợp, hỗ trợ đối với tỉnh trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tiếp nhận nhiều nguồn viện trợ


Theo bà Nguyễn Thị Trung Thu - Giám đốc Sở Ngoại vụ, trên địa bàn tỉnh hiện có 34 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã được cấp giấy đăng ký hoạt động và 4 tổ chức quốc tế đang hoạt động viện trợ cho các dự án tại tỉnh. Năm qua, Sở Ngoại vụ đã tích cực duy trì và phát huy mối quan hệ với các tổ chức PCPNN; chủ động tìm kiếm và mở rộng các mối quan hệ với các đối tác mới; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức đến triển khai chương trình, hoạt động tại địa phương theo đúng quy định và phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Cụ thể, các địa phương, đơn vị của tỉnh đã tiếp nhận 26 khoản viện trợ, trong đó có 5 khoản viện trợ dự án và 21 khoản viện trợ phi dự án, với tổng giá trị gần 424.190 USD.

 

Chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Rovesnik  đến từ nước Cộng hòa Belarus tại TP. Nha Trang.

Chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Rovesnik đến từ nước Cộng hòa Belarus tại TP. Nha Trang.


Những hoạt động hỗ trợ của các tổ chức PCPNN để lại nhiều dấu ấn với người dân như: thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Diên Khánh, Khánh Vĩnh của tổ chức Susann’s Help for Children (Thụy Sĩ); đoàn tình nguyện viên của tổ chức Brittany’s Hope (Hoa Kỳ) đến thăm và tặng quà cho trẻ em tại Mái ấm Nhân ái; đoàn tình nguyện của Hội từ thiện Isabelle (Pháp) đến xây nhà cho người nghèo tại huyện Khánh Vĩnh... Thông qua hoạt động viện trợ của các tổ chức PCPNN đã phần nào giúp người dân các vùng bị thiệt hại nặng do thiên tai dần ổn định cuộc sống. “Mong muốn của chúng tôi là ngày càng giúp đỡ được nhiều hơn các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn để các em cảm nhận được sự quan tâm và có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Trong quá trình hoạt động ở Khánh Hòa, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền để thực hiện tốt công việc của mình”, bà Susanne Schupfer - đại diện tổ chức Susann’s Help for Children cho biết.


Thúc đẩy hợp tác


Trong năm 2019, Sở Ngoại vụ đã có nhiều hoạt động tham mưu lãnh đạo tỉnh gia tăng mối quan hệ hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức nước ngoài. Đó là dự thảo lộ trình phát triển hợp tác song phương với TP. Saint Petersburg (Liên bang Nga); chủ trương thiết lập mối quan hệ với cộng đồng đô thị La Rochelle (Pháp); mối quan hệ giữa Hội Cựu chiến binh tỉnh với Hội Cựu chiến binh tỉnh Sverdlov (Liên bang Nga); mối quan hệ hợp tác với thành phố Cheongju (tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc); thiết lập quan hệ với tỉnh Gomel (Belarus)…


Trong hoạt động ngoại giao văn hóa, đã cung cấp tài liệu, ấn phẩm quảng bá về tiềm năng phát triển và hợp tác của tỉnh đến các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài; hỗ trợ, phối hợp tổ chức ngày Yoga quốc tế lần thứ 5, tuần lễ ẩm thực Ý, tổ chức cho các đoàn nghệ thuật đến từ Belarus, Ấn Độ biểu diễn... Tỉnh đã thực hiện việc kêu gọi, hợp tác đầu tư đối với các nhà đầu tư Úc, New Zealand, Nhật Bản. Bên cạnh đó, tỉnh mời gọi kiều bào Việt Nam trong việc tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác tại tỉnh. Đặc biệt, UBND tỉnh đã đón tiếp 180 đại biểu là lãnh đạo cao cấp thuộc 53 thành viên ASEM đến tham dự Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) tại TP. Nha Trang. Qua đó, các đại biểu quốc tế đã có cơ hội tham quan thực tế và tìm hiểu những triển vọng, tiềm năng đầu tư, hợp tác tại Khánh Hòa.


“Tôi có thời gian sinh sống và làm việc tại Nga hơn 30 năm. Năm 2014, tôi đã đến TP. Nha Trang thành lập công ty và đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, du thuyền. Trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư, tôi luôn nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương”, ông Hoàng Văn Vinh - Giám đốc Công ty TNHH V.A.Ekaterinburg cho biết. Đại diện Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai - Việt Nam cũng cho biết, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh tại Khánh Hòa, công ty thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương. Điều đó đã tạo điều kiện cho công ty cố gắng phát triển.


Hoạt động đối ngoại của tỉnh ngày càng mở rộng, phong phú và đi vào chiều sâu là một tín hiệu lạc quan, góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, bản sắc văn hóa của tỉnh đến bạn bè thế giới. Theo ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, những kết quả mà tỉnh đã đạt được có sự đóng góp quý báu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài; sự giúp đỡ của các tổ chức PCPNN và sự đoàn kết, tương thân, tương ái của kiều bào. Với mong muốn tiếp tục phát triển và hội nhập quốc tế ngày càng hiệu quả hơn, thời gian tới, tỉnh hy vọng sẽ tiếp tục nhận được những nguồn lực quan trọng này.


Giang Đình
 

.

các thông tin tiện ích