Ra mắt cuốn sách mới nhất về Điện Biên Phủ của tác giả Pháp

Thứ Hai, 06/05/2019, 11:15 [GMT+7]

Ra mắt cuốn sách mới nhất về Điện Biên Phủ của tác giả Pháp

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước vừa tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954” của tác giả người Pháp, Ivan Cadeau.
 
Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu” của quân và dân ta cách đây 65 năm (1954-2019) là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
 
Đã 65 năm trôi qua nhưng những kinh nghiệm lịch sử, bài học quý giá của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn được các học giả trong nước và nước ngoài quan tâm nghiên cứu. Cùng với đó, rất nhiều sách, tài liệu về Điện Biên Phủ đã ra đời để độc giả có thêm cơ sở đánh giá, nhìn nhận đa chiều về sự kiện lịch sử này.

 

 
Trong quá trình thực hiện Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiếp cận, mua bản quyền, biên dịch và xuất bản bản dịch cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau.
 
Cuốn sách gồm 7 chương: Chương 1- Cánh cửa cho một lối thoát danh dự; Chương 2: Chiến dịch mùa Thu năm 1953; Chương 3: Bản Kéo, Him Lam, Độc Lập và một số căn cứ khác; Chương 4: “Đó là vì ngày mai” (Ivan Cadeau sử dụng tuyên bố của De Castries trước Bộ Chỉ huy tham mưu Pháp về chiến dịch Điện Biên Phủ); Chương 5: Khủng hoảng tinh thần; Chương 6: Trận chiến trên năm quả đồi; Chương 7: “Tạm biệt ông bạn già” (Ivan Cadeau sử dụng lời nói của Cogny trong cuộc điện đàm với De Castrie vài giờ trước khi Điện Biên Phủ thất thủ).
 
Phụ lục của cuốn sách còn đưa ra số liệu thống kê quân số Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ ngày 20/11/1953; số đạn dược của các đơn vị quân đội Pháp tham gia chiến dịch ngày 10/02/1954; quân số các đơn vị quân đội Pháp tham gia chiến dịch ngày 12/3/1954…
 
Nhận thấy giá trị lịch sử và ý nghĩa của tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành biên dịch, mua bản quyền xuất bản cuốn sách và giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam.

 

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng tặng cuốn sách bản tiếng Việt cho tác giả Ivan Cadeau. Ảnh: Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước
Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng tặng cuốn sách bản tiếng Việt cho tác giả Ivan Cadeau. Ảnh: Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước
 
Cuốn sách được xuất bản theo hợp đồng giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước với NXB Tallandier phối hợp với Đại diện được bổ nhiệm chính thức của NXB là L’Autreagence, Paris, Pháp.
 
Tại Việt Nam, sách do NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành và phát hành đúng dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019).
 
Tại buổi giao lưu với độc giả, tác giả Ivan Cadeau đã giới thiệu các tài liệu được lưu trữ tại Lưu trữ Quốc phòng Pháp, quá trình sưu tầm, chọn lọc tài liệu của ông khi viết cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954”.
 
Theo tác giả Ivan Cadeau, thời gian qua, đã có rất nhiều cuốn sách viết về Điện Biên Phủ nhưng chủ yếu dưới dạng văn học hoặc qua cách nhìn của các phóng viên chiến trường, còn ông viết sách này trên một góc độ khác, từ các tài liệu lưu trữ và đặc biệt thông qua việc phỏng vấn các nhà lãnh đạo có liên quan.
 
Ivan Cadeau là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương.
 
Ông là tiến sĩ lịch sử, đồng thời là sĩ quan và giảng dạy ở nhiều đơn vị thuộc bộ binh, được phân công công tác tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp…. Ông cũng là tác giả cuốn sách về Điện Biên Phủ (2013), Chiến tranh Đông Dương (2015)…
 
Theo baochinhphu.vn
.

các thông tin tiện ích