Đề xuất miễn phí vé tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng

Thứ Bảy, 04/05/2019, 09:41 [GMT+7]

Đề xuất miễn phí vé tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng

Cục Di sản văn hóa vừa có Văn bản số 149/DSVH-BT gửi các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam về định hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019.
 
Theo đó, kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng (18-5), Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề "Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống".
 
Để hưởng ứng, Cục Di sản văn hóa và ICOM Việt Nam giới thiệu chủ đề hoạt động của ICOM năm 2019 và đưa ra một số định hướng để các bảo tàng chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động kỷ niệm, gắn với nhiệm vụ thường xuyên năm 2019.

 

Nhân Ngày Quốc tế bảo tàng, nhiều bảo tàng tại Việt Nam sẽ mở cửa miễn phí đón khách tham quan (Ảnh: Bảo tàng Hà Nội)
Nhân Ngày Quốc tế bảo tàng, nhiều bảo tàng tại Việt Nam sẽ mở cửa miễn phí đón khách tham quan (Ảnh: Bảo tàng Hà Nội)
 
 
Cụ thể, chủ đề năm 2019 được ICOM lựa chọn nhằm nâng cao vai trò tích cực của các bảo tàng, cùng các cộng đồng bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Bên cạnh những nhiệm vụ truyền thống của bảo tàng như nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, bảo tàng ngày nay còn nỗ lực tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề của xã hội, hòa giải và gắn kết các cộng đồng.
 
Trên cơ sở đó, các bảo tàng tại Việt Nam sẽ nghiên cứu và phối hợp triển khai một số hoạt động gồm: Miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng (18-5); nghiên cứu, sáng tạo các hình thức giới thiệu, trưng bày, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và tổ chức các sự kiện văn hóa trong và ngoài bảo tàng; chủ động phối hợp với ngành giáo dục để giới thiệu các di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hóa phi vật thể tới đối tượng công chúng là học sinh, sinh viên; đẩy mạnh hoạt động truyền thông của bảo tàng, quan tâm tới các nội dung truyền thông số trên các ứng dụng website, mạng xã hội hoặc các ứng dụng cho điện thoại thông minh…
 
Theo Hà Nội Mới
.

các thông tin tiện ích