Phong trào bơi lội dần đi vào chiều sâu

Thứ Ba, 20/10/2020, 23:12 [GMT+7]

Phong trào bơi lội dần đi vào chiều sâu

Việc khuyến khích người dân tham gia tập luyện môn bơi phòng, chống tai nạn đuối nước; đồng thời thường xuyên duy trì các hoạt động tập luyện, thi đấu phong trào cấp huyện, thành phố đã tạo đà cho phong trào môn bơi trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển và dần đi vào chiều sâu.


Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: “Sau hơn 3 năm tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trên địa bàn tỉnh; tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia tập luyện môn bơi lội; duy trì thường xuyên hoạt động tập luyện, thi đấu các giải bơi…, phong trào môn bơi ở tỉnh đã có những chuyển biến rõ nét về lượng và chất”.


Cũng theo ông Thanh, từ khi tỉnh triển khai kế hoạch bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em giai đoạn 2012 - 2020, về cơ sở vật chất môn bơi, đến nay tỉnh đã có 1 hồ bơi công lập được xây mới tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Nha Trang; mỗi huyện, thị xã đều được đầu tư 2 hồ bơi bạt lắp ghép đặt tại các trường học. Một số doanh nghiệp, cá nhân cũng đầu tư khai thác kinh doanh dịch vụ bơi tạo điều kiện tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho học sinh. Theo thống kê của sở, hiện Nha Trang là địa phương có số lượng hồ bơi nhiều nhất với 6 cụm hồ, các địa phương còn lại gồm: Cam Ranh, Diên Khánh, Ninh Hòa, Cam Lâm, Vạn Ninh mỗi địa phương đều có 1 cụm hồ. Các cụm hồ này thường xuyên tổ chức các lớp dạy bơi trong và ngoài hè với số lượng học viên khá đông, điều này góp phần làm giảm tai nạn đuối nước, đặc biệt là trẻ em trên địa bàn tỉnh.


Bên cạnh việc quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng môn bơi, hàng năm, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đều xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn bơi cứu hộ cho hướng dẫn viên đang làm việc tại các doanh nghiệp có kinh doanh dịch vụ bơi - lặn; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các lớp nghiệp vụ bơi cho giáo viên các trường… Hiện đã có 11 lớp nghiệp vụ hướng dẫn viên được tổ chức và đã cấp giấy chứng nhận cho 500 người, 3 lớp nghiệp vụ bơi cho các giáo viên và cấp giấy chứng nhận cho hàng trăm người.


Tuy vậy, để phong trào môn bơi thật sự phát triển mạnh tại các địa phương, tỉnh cũng như tạo động lực cho người dân, học sinh tích cực tập luyện môn bơi thì việc thường xuyên duy trì hoạt động phong trào giải bơi tỉnh chính là “kênh” tuyên truyền, vận động được đánh giá là hiệu quả nhất. Chẳng hạn, giải bơi các nhóm tuổi trẻ tỉnh cuối tuần qua đã kết thúc với số lượng và chất lượng vận động viên (VĐV) được giới chuyên môn đánh giá cao. Cụ thể, giải vẫn duy trì được số lượng với hơn 100 VĐV tham gia thi đấu các nội dung, nhóm tuổi đến từ các địa phương, câu lạc bộ (CLB) mạnh bơi lội như: Nha Trang, Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, CLB Trần Viễn Đông, Đại học Thông tin Liên lạc và CLB MH (tiền thân là CLB bơi Yết Kiêu - Nha Trang). Chính sự góp mặt đông đủ của các CLB, địa phương mạnh và có sự đầu tư tốt về chuyên môn đã góp phần giúp nâng cao chất lượng giải. Điều đó được thể hiện rõ trong cuộc tranh tài của các gương mặt trẻ nổi bật như: Huỳnh Mạnh Cường - đơn vị Nha Trang (huy chương vàng 50m, 100m tự do nam và huy chương vàng 4 x 100m tự do nam - nữ); Nguyễn Đăng Quốc Khôi - đơn vị Trần Viễn Đông (huy chương bạc 50m và huy chương đồng 100m tự do nam); Huỳnh Thị Hoài Phương - đơn vị Đại học Thông tin Liên lạc (huy chương vàng 50m, 100m bơi ếch nữ); Trần Ngọc Gia Hân - đơn vị Nha Trang đạt 2 huy chương bạc nội dung bơi ếch nữ…


Một trọng tài của giải đánh giá, so với mọi năm, chất lượng giải năm nay cao hơn. Bởi lẽ ở các giải trước đây, có một số nội dung thường ít VĐV đăng ký thi đấu, thậm chí đăng ký nhưng bỏ cuộc, thế nhưng tại giải năm nay, hầu hết các nội dung thi đấu đều có rất đông VĐV tham gia, thậm chí nhiều VĐV còn thi đấu 2 - 3 nội dung khác nhau và đều giành thành tích rất cao. Đây chính là động lực để các CLB, địa phương tiếp tục đầu tư tốt cho công tác tập luyện, thi đấu môn bơi ở tỉnh, từ đó chúng ta có thể hướng tới việc thành lập một đội tuyển bơi tỉnh tham gia các giải bơi quốc gia.


An Nhiên

 

.

các thông tin tiện ích