Gỡ khó chế độ dinh dưỡng cho vận động viên

Thứ Ba, 05/05/2020, 22:17 [GMT+7]

Gỡ khó chế độ dinh dưỡng cho vận động viên

Hiện nay, so với mặt bằng chung cả nước, mức tiền chế độ dinh dưỡng trong tập luyện và thi đấu của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao ở tỉnh vẫn còn thấp. Điều đó phần nào ảnh hưởng đến công tác đào tạo, huấn luyện, thi đấu của các đội tuyển tỉnh.


Theo ông Trần Quang Thường - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao tỉnh, hiện nay, so với các tỉnh, thành khác trong cả nước, mức chi chế độ cho HLV, VĐV thể thao ở tỉnh quá thấp và không còn phù hợp với thực tế. Cụ thể, Nghị quyết 13/2012/NQ-HĐND tỉnh quy định chế độ tiền ăn đối với HLV, VĐV các đội tuyển trẻ, tỉnh như: tiền ăn thường xuyên (hàng ngày) lần lượt là 70.000 - 90.000 đồng/người/ ngày; tiền ăn trong tập trung tập luyện lần lượt là 100.000 - 130.000 đồng/người/ngày; trong thi đấu lần lượt là 130.000 - 170.000 đồng/người/ngày. Đến năm 2016, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 04 điều chỉnh mức tăng tiền ăn cho HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập luyện, thi đấu lên mức mới dao động từ 120.000 - 200.000 đồng/người/ngày. Như vậy, từ năm 2016 đến nay, mức tiền ăn hàng ngày của HLV, VĐV các đội tuyển thể thao tỉnh vẫn giữ mức cũ (được áp dụng tại điểm c, mục I, phần 1 Nghị quyết số 13/2012); mức tiền ăn trong tập trung tập luyện, thi đấu được áp dụng theo Nghị quyết số 04/2016. Năm 2018, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 61 quy định nội dung và mức chi để thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với HLV, VĐV thể thao thành tích cao. Thông tư quy định rất rõ đối với từng đối tượng và được tăng theo mức mới dao động từ 175.000 - 290.000 đồng/người/ngày, nhưng đến nay ở tỉnh vẫn chưa được triển khai thực hiện.

 

Các võ sinh thi đấu tại giải Muay toàn quốc.

Các võ sinh thi đấu tại giải Muay toàn quốc.


Theo báo cáo của ngành Thể thao, hiện toàn tỉnh có 55 HLV và 364 VĐV được đào tạo tập trung, huấn luyện (ăn ở, học tập, tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao tỉnh) ở 2 cấp độ đội tuyển (đội tuyển trẻ, đội tuyển tỉnh) thuộc các bộ môn như: điền kinh, bóng đá, bóng bàn, các môn võ thuật, bóng chuyền trong nhà, bãi biển, khiêu vũ thể thao… Ngoài ra, còn có các đội tuyển thể thao phong trào, nguồn HLV, VĐV này chủ yếu sinh hoạt tại các liên đoàn, hội thể thao và mỗi khi có các giải thi đấu nằm trong hệ thống giải quốc gia được Sở Văn hóa và Thể thao triệu tập thành lập đội tuyển tỉnh tham gia tập luyện, thi đấu.


Mỗi năm, ngành Thể thao tỉnh cử các đội tuyển tham gia khoảng 80 lượt giải thể thao quốc gia. Với một số giải đấu được đăng cai tổ chức tại địa phương thì nguồn kinh phí hỗ trợ trong tập luyện, thi đấu như trên còn có thể xoay sở tạm, nhưng một số môn khác như: điền kinh, bóng chuyền trong nhà, bãi biển, các giải bóng đá lứa tuổi U… thường tổ chức phía bắc thì nguồn kinh phí trên là không đủ. Chẳng hạn như đội tuyển điền kinh tỉnh. Theo bà Hoàng Thị Huyền Nga - Phó Giám đốc Phụ trách đào tạo, mỗi năm, các đội tuyển điền kinh tham gia từ 3 - 5 giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, liên đoàn. Hầu hết các giải đấu này tập trung khu vực miền bắc nên nhiều lúc Ban huấn luyện đội tuyển buộc lòng phải tìm chỗ ăn, ở vừa rẻ nhưng phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho VĐV thi đấu. Theo ông Lê Thái Phương - HLV trưởng đội tuyển thể hình tỉnh, chế độ dinh dưỡng được cấp cho VĐV khi tập trung tập luyện, thi đấu như hiện nay không đủ để VĐV mua thực phẩm bổ sung chứ chưa nói đến các loại thực phẩm chức năng (thuốc bổ trợ dành riêng cho VĐV thể hình). Do vậy, mỗi khi tham gia các giải đấu, thường HLV, VĐV đội thể hình tỉnh đều bỏ thêm tiền túi.


Được biết, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đội tuyển thể thao tỉnh cũng như kịp thời triển khai thực hiện Thông tư 61 của Bộ Tài chính, cuối năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu xây dựng Nghị quyết quy định mức chi và việc sử dụng kinh phí để thực hiện chế độ dinh dưỡng trong tập trung tập luyện, thi đấu đối với HLV, VĐV thể thao thành tích cao tỉnh. Dự thảo nghị quyết do Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng thực hiện mức chi tối đa chế độ dinh dưỡng cho HLV, VĐV thể thao thành tích cao tỉnh với tổng kinh phí khi đề xuất điều chỉnh tăng mức tiền ăn mới gần 5 tỷ đồng. Nếu nghị quyết này được thông qua sẽ giải quyết phần nào khó khăn cho các đội tuyển thể thao tỉnh trong việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho HLV, VĐV trong quá trình tập luyện và thi đấu.


AN NHIÊN
 

.

các thông tin tiện ích