Borussia Dortmund vẫn khó có thể cạnh tranh được với Bayern Munich

Thứ Bảy, 25/06/2022, 16:45 [GMT+7]

Borussia Dortmund vẫn khó có thể cạnh tranh được với Bayern Munich

Một mùa giải mới 2022 - 2023 đã sắp đến tại Bundesliga, nhưng với những gì đang diễn ra tại kỳ chuyển nhượng Hè 2022, thì có lẽ Borussia Dortmund vẫn sẽ hài lòng với vị trí thứ 2 tại giải đấu này, tiếp tục chấp nhận sự thống trị của Bayern Munich như một điều hiển nhiên. Đó là bởi câu lạc bộ này vẫn giữ nguyên phong cách nhất quán của họ trên thị trường chuyển nhượng.

 

Borussia Dortmund đang tìm cách đưa Sebastian Haller về lấp chỗ trống mà Erling Haaland để lại.
Borussia Dortmund đang tìm cách đưa Sebastian Haller về lấp chỗ trống mà Erling Haaland để lại.


Tại Bundesliga, dưới cái bóng che phủ đi tất cả của Bayern Munich, thì cái tên được xem là đối trọng gần như duy nhất của Bayern Munich tại giải đấu này chính là Borussia Dortmund. Nguyên nhân cũng rất đơn giản, đó là vì câu lạc bộ này thường xuyên sản sinh ra những ngôi sao xuất sắc giúp họ có được thực lực khiến cho Bayern Munich phải e dè. Nhưng vấn đề là Borussia Dortmund không có được tiềm lực về tài chính hùng hậu giống như Bayern Munich, do đó họ phải lựa chọn một phương án vừa giúp cho họ có được nguồn thu không tệ, đồng thời cũng duy trì được sức mạnh của câu lạc bộ, đó chính là đào tạo trẻ và tìm kiếm đưa về những cầu thủ trẻ có tiềm năng rồi nâng tầm họ, rồi sẵn sàng bán đi nếu được giá. Cách làm này mang đến một nguồn thủ lớn cho câu lạc bộ, nhưng hiển nhiên không thể giúp cho họ có được sức mạnh lật đổ được gã khổng lồ Bayern Munich.


Nói đến Borussia Dortmund chắc chắn ai cũng phải nghĩ đến hệ thống đào tạo, tuyển trạch cực kỳ tốt của họ. Chính nhờ hệ thống này mà câu lạc bộ luôn có thể đào tạo ra những ngôi sao khiến cho các câu lạc bộ hàng đầu khác phải thèm muốn, và hiển nhiên cũng giúp câu lạc bộ có được những khoản lợi nhuận khổng lồ. Có thể kể đến những thương vụ như Ousmane Dembele được mua từ Stade Rennais với giá 35 triệu euro, rồi bán cho Barcelona với giá 135 triệu euro; hoặc mua Jadon Sancho từ Manchester City với giá 7,8 triệu euro rồi bán cho Manchester United với giá 85 triệu euro; đưa Christian Pulisic về miễn phí từ Mỹ rồi bán cho Chelsea với giá 64 triệu euro; hoặc đưa Pierre-Emerick Aubameyang về từ Saint-Etienne với giá 13 triệu euro rồi bán cho Arsenal với giá 64 triệu euro… đã mang đến cho Dortmund những khoản lãi rất lớn. Nhưng dĩ nhiên mặt trái của nó là câu lạc bộ này luôn không có được một đội hình thi đấu ổn định, không có được những ngôi sao phục vụ cho câu lạc bộ lâu dài, và dĩ nhiên không thể đủ sức mạnh để hướng tới những mục tiêu lớn như chức vô địch Bundesliga, Champions League…


Với những gì mà Borussia Dortmund đang làm tại kỳ chuyển nhượng Hè 2022, ai cũng đều có thể thấy được phương thức chuyển nhượng này của họ vẫn không có gì thay đổi. Bằng chứng là câu lạc bộ này đã bán tiền đạo chủ lực Erling Haaland cho Manchester City với giá 75 triệu euro, sau khi đưa cầu thủ này về từ Salzburg với giá 20 triệu euro năm 2019. Nhưng ở chiều ngược lại thì Dortmund tìm cách đưa về Sebastian Haller từ Ajax với giá 30 triệu euro, đưa Niklas Sule về theo dạng chuyển nhượng tự do, đầu tư vào những cầu thủ trẻ như Karim Adeyemi, Salih Ozcan, Nico Schlotterbeck… với chi phí chuyển nhượng không cao.


Rõ ràng với phong cách chuyển nhượng như vậy, Borussia Dortmund hướng tới là một vị trí “chữa cháy” cho chỗ trống mà Erling Haaland để lại, đồng thời tiếp tục chiến lược đầu tư kinh doanh cầu thủ trẻ của mình. Làm như vậy thì họ vẫn sẽ duy trì được một sức mạnh… tạm chấp nhận được, và vẫn có nguồn lực kinh doanh trong những kỳ chuyển nhượng kế tiếp, nhưng chắc chắn khó lòng cạnh tranh được với Bayern Munich với lực lượng như vậy. Rõ ràng khi một bên thì sẵn sàng bán đi những tài năng tốt nhất mà mình có, miễn được giá, còn một bên luôn tìm cách giữ chân cũng như đưa về những tài năng hàng đầu, thì sự so sánh thực sự là khập khiễng. Nhưng một khi đã lựa chọn con đường như vậy, thì Borussia Dortmund chắc chắn sẽ hài lòng với những gì mà họ có, dù con đường này rất khó có thể đưa họ tới những mục tiêu lớn như chức vô địch Bundesliga hoặc Champions League.

Cao Duy

.

các thông tin tiện ích