Tại sao Lionel Messi vẫn chưa thể tỏa sáng tại Paris Saint-Germain?

Thứ Tư, 10/11/2021, 10:28 [GMT+7]

Tại sao Lionel Messi vẫn chưa thể tỏa sáng tại Paris Saint-Germain?

Sau 1/3 mùa giải thi đấu cho câu lạc bộ Paris Saint-Germain, Lionel Messi dù vẫn có những khoảng khắc chói sáng, nhưng nếu nhìn một cách tổng thể thì cầu thủ này vẫn chưa thể xem là tỏa sáng như kỳ vọng. Vậy điều gì đã ngăn cản Messi? Là huấn luyện viên không tạo điều kiện, hay từ chính bản thân siêu sao người Argentina?

 

Lionel Messi vẫn chưa đóng góp gì nhiều cho Paris Saint-Germain.
Lionel Messi vẫn chưa đóng góp gì nhiều cho Paris Saint-Germain.


Cho đến thời điểm hiện tại, khi mà Ligue 1 (giải vô địch quốc gia Pháp) đã đi qua 1/3 chặng đường, thì quả bom tấn của câu lạc bộ Paris Saint-Germain trong kỳ chuyển nhượng Hè 2021 vừa qua là siêu sao Lionel Messi vẫn chưa có bao nhiêu đóng góp cho câu lạc bộ này. Nói chính xác hơn, những gì mà Lionel Messi đóng góp cho Paris Saint-Germain vẫn chỉ gói gọn ở đấu trường Champions League, còn ở đấu trường Ligue 1 thì tất cả vẫn chỉ là một con số 0 tròn trĩnh, không kiến tạo không bàn thắng. Đó có thể nói là một sự bất thường đối với siêu sao hàng đầu thế giới như Lionel Messi, không khỏi khiến cho người hâm mộ phải có những cái nhìn về phía huấn luyện viên Mauricio Pochettino, thậm chí là những đồng đội khác trong câu lạc bộ. Nhưng thực tế có phải như vậy hay không?


Khi mà Lionel Messi đến với Paris Saint-Germain, rất nhiều người đã nghĩ cầu thủ này sẽ nhanh chóng hòa nhập cùng câu lạc bộ, bởi tại đây anh có Neymar đồng đội cũ tại câu lạc bộ Barcelona, có Angel Di Maria đồng đội tại đội tuyển Argentina, thậm chí huấn luyện viên trưởng Mauricio Pochettino cũng là người Argentina. Nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy, khi vẫn có những sự không đồng bộ rất lớn giữa Lionel Messi và các cầu thủ còn lại của Paris Saint-Germain. Đó đơn giản là sự khác biệt về lối đá, tư duy bóng đá giữa hai bên vẫn chưa có sự giao cắt lẫn nhau. Đối với Messi mà nói, ở câu lạc bộ Barcelona lẫn đội tuyển quốc gia, tất cả đều sử dụng lối đá xoay xung quanh cầu thủ này, mọi đường bóng đều hướng tới Messi rồi mới tiến hành những sự phát triển tiếp theo. Đó là lối chơi được hình thành trong một thời gian dài tại Barcelona, và ngay cả ở tại đội tuyển Argentina cũng vậy, khi Messi cũng là trái tim trong lối chơi của đội tuyển này.


Nhưng tại Paris Saint-Germain mọi chuyện lại khác. Trước khi Lionel Messi đến với Paris Saint-Germain, câu lạc bộ này đã được xây dựng một lối chơi riêng xoay xung quanh 2 ngôi sao lớn của họ là Neymar và Kylian Mbappe. Các đường bóng được triển khai đến chân một trong hai cầu thủ này, và họ sẽ quyết định phương án tấn công như thế nào, hoặc là Kylian Mbappe sẽ dùng tốc độ và khả năng di chuyển để vượt qua hàng thủ của đối phương đón đường chuyền của Neymar, hoặc Neymar sẽ dùng kỹ thuật cá nhân thượng thừa để đột phá tạo đột biến… Những cái tên như Angel Di Maria, Mauro Icardi, Ander Herrera… sẽ tạo nên những phương án tấn công khác nhau, nhưng hạt nhân của lối chơi vẫn không nằm ngoài Neymar và Kylian Mbappe. Đây là lối chơi đã thành hình và có sự ăn ý sau không ít mùa giải thi đấu cùng nhau.


Nhưng với sự xuất hiện của Lionel Messi thì mọi chuyện lại khác. Với tầm vóc và sự ảnh hưởng của siêu sao nào, huấn luyện viên Mauricio Pochettino buộc phải thay đổi lối chơi đang có sang lối chơi xoay xung quanh Messi, giống như cái cách mà cầu thủ này thi đấu tại Barcelona hoặc đội tuyển quốc gia. Nhưng mọi chuyện đâu có đơn giản nói thay đổi là thay đổi, khi một guồng máy đang chạy trơn tru thì mọi sự thay đổi đều sẽ tạo nên những sự không đồng bộ, khiến cho cách vận hành sơ đồ chiến thuật trở nên cứng nhắc, hệ thống chiến thuật bị đứt gãy. Trên thực tế thì đã có không ít trận đấu Paris Saint-Germain đã chơi một cách hỗn loạn, thiếu sự ăn ý giữa các cầu thủ, thiếu sự kết nối giữa các tuyến khi có mặt Lionel Messi trong đội hình.


Đó không phải là huấn luyện viên Mauricio Pochettino hay đồng đội làm khó gì Lionel Messi, mà là các bên đều chưa thể làm quen được với hệ thống chiến thuật mới, khi mà thời gian tiếp xúc vẫn là quá ngắn. Mauricio Pochettino đã chứng minh sự mất đồng bộ ấy qua những trận đấu sau khi thay Messi ra hoặc Messi không thể thi đấu do chấn thương, thì Paris Saint-Germain đã thi đấu rất hay với lối đá xoay xung quanh Neymar và Kylian Mbappe. Dĩ nhiên họ vẫn có những trận đấu hay khi có Messi trong đội hình, nhưng bảo trận nào cũng có sự ăn khớp như vậy thì chắc chắn là chưa thể. Hoặc cần phải thêm thời gian để có sự hòa nhập tốt nhất giữa các bên, hoặc Lionel Messi sẽ phải thay đổi chính mình để hòa nhập tốt hơn trong môi trường mới. Có như vậy thì Paris Saint-Germain với có thể phát huy được 100% sức mạnh khi có một siêu sao như Lionel Messi trong đội hình.

Cao Duy

.

các thông tin tiện ích