Rò rỉ lượng tài liệu lớn sau vụ tấn công mạng vào Bộ Quốc phòng Mexico

Thứ Bảy, 01/10/2022, 22:31 [GMT+7]

Rò rỉ lượng tài liệu lớn sau vụ tấn công mạng vào Bộ Quốc phòng Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 30/9, Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, thông báo tin tặc đã tấn công máy chủ của Bộ Quốc phòng nước này dẫn đến rò rỉ hàng chục nghìn tài liệu mật, trong đó bao gồm thông tin về tình trạng sức khỏe, hoạt động của tổng thống và các kế hoạch chống tội phạm buôn bán ma túy.
 
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
 
Tuyên bố của Tổng thống López Obrador được đưa ra sau khi phương tiện truyền thông Latinus đưa tin về vụ rò rỉ hàng chục nghìn email từ năm 2016 đến nay trên máy chủ của Bộ Quốc phòng Mexico.
 
Theo nguồn tin địa phương, bên cạnh những thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng thống López Obrador, những tài liệu bị rò rỉ còn đề cập tới tranh cãi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Luis Cresencio Sandoval, và Bộ trưởng Hải quân (Semar), ông José Rafael Ojeda. Ngoài ra còn có thông tin chi tiết về cái gọi kế hoạch "Culiacanazo", một chiến dịch thất bại vào tháng 10/2019, khi lực lượng chức năng tìm cách bắt giữ Ovidio Guzmán, con trai của trùm ma túy "Chapo" Guzmán ở bang Sinaloa, miền Tây Mexico.
 
Theo truyền thông Mexico, nhóm tin tặc Guacamaya đứng sau vụ tấn công mạng nói trên. Trong khi đó, Tổng thống Obrador nói nhóm tin tặc này có thể có nguồn gốc nước ngoài.
 
Nhóm tin tặc Guacamaya  từng nhận gây ra các vụ tấn công mạng ở Peru, El Salvador, Chile và Colombia.
 
Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) và Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Người sử dụng Dịch vụ Tài chính (Condusef) cho biết Mexico đứng thứ ba trong danh sách các nước bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới.
 
Theo TTXVN
.

các thông tin tiện ích