Trung Quốc chỉ trích nặng nề tuyên bố chung của Australia và New Zealand

Thứ Ba, 01/06/2021, 15:23 [GMT+7]

Trung Quốc chỉ trích nặng nề tuyên bố chung của Australia và New Zealand

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Australia và New Zealand đưa ra ngày 31/5 liên quan đến tình hình Hong Kong, Tân Cương và Biển Đông là vô trách nhiệm.
 
Ngày hôm qua (31/5), trước khi kết thúc chuyến thăm New Zealand, Thủ tướng Australia và người đồng cấp nước chủ nhà Jacinda Ardern đã ra Tuyên bố chung, trong đó các nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên Biển Đông, bao gồm việc tiếp tục quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp, tăng cường các hoạt động gây bất ổn trên biển và các vấn đề liên quan đến tình hình tại tỉnh Tân Cương và Hong Kong của Trung Quốc.
 

 

Phát ngôn viên Uông Văn Bân. Ảnh: AFP.
Phát ngôn viên Uông Văn Bân. Ảnh: AFP.
 
Ngay sau tuyên bố chung của hai thủ tướng Australia và New Zealand, phía Trung Quốc đã có phản ứng gay gắt khi cho rằng các nội dung đề cập đến Trung Quốc là “vô trách nhiệm”.
 
Trong phần trả lời họp báo vào tối 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố “các nhà lãnh đạo Australia và New Zealand đã đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về các vấn đề nội bộ của Trung Quốc liên quan đến Hong Kong, Tân Cương và vấn đề Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế, can thiệp thô bạo vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc”.
 
Tuy vậy, tờ Người Australia cho biết, đối với những nội dung về quan ngại của hai nước trước việc Trung Quốc thực hiện hành vi cưỡng ép kinh tế, can thiệp vào hệ thống chính trị và làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lại không đề cập./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích