Giám sát việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại một số địa phương

Chủ Nhật, 27/09/2020, 21:53 [GMT+7]

Giám sát việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại một số địa phương

UBMTTQ Việt Nam tỉnh vừa tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao tại xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang.


Sau gần 5 năm (từ năm 2016 đến 2020) thực hiện 12 tiêu chí NTM nâng cao, đến nay, xã đã hoàn thành 11 tiêu chí gồm: Giao thông; thủy lợi; hộ nghèo; thu nhập; tổ chức sản xuất; giáo dục và đào tạo; y tế; văn hóa; cơ sở vật chất; môi trường và an ninh trật tự. Hiện nay, xã tích cực thực hiện tiêu chí hành chính công để hoàn thành 12 tiêu chí vào cuối năm 2020. Từ khi triển khai thực hiện chương trình NTM nâng cao, xã đã có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên… Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đến cuối năm 2020 đạt hơn 53 triệu đồng/ người/năm.


Tại buổi làm việc, xã kiến nghị một số vấn đề như: Tỉnh, thành phố cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường ở các công ty, xí nghiệp đóng chân trên địa bàn, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến thủy, hải sản xen kẽ trong khu dân cư; có định hướng chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt là nông dân sản xuất lúa. Hiện nay, thu nhập của nông dân tại địa phương còn thấp, tiêu chí thu nhập trong thực hiện NTM nâng cao chưa bền vững dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng NTM kiểu mẫu…


. Đoàn giám sát của UBMTTQ Việt Nam tỉnh cũng vừa giám sát việc thực hiện Chương trình Xây dựng NTM tại xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa.


Theo báo cáo của xã, từ khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đời sống người dân trên địa bàn xã được cải thiện; hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân; nhiều mô hình phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao; các hoạt động văn hóa - thể thao và học tập trong cộng đồng luôn được duy trì và phát triển; y tế, giáo dục được chăm lo kịp thời; an ninh trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo. Đến nay, tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình trên địa bàn xã hơn 63 tỷ đồng. Xã đã đạt 18/19 tiêu chí NTM. Hiện nay, xã còn tiêu chí giao thông chưa đạt, đã hoàn thành 90%. Dự kiến, xã sẽ hoàn thành tiêu chí này vào cuối tháng 9-2020.


K.Hà

 

.

các thông tin tiện ích