Khánh Vĩnh: Tăng cường số hóa quản lý hành chính

Thứ Hai, 07/10/2019, 21:20 [GMT+7]

Khánh Vĩnh: Tăng cường số hóa quản lý hành chính

Từ địa phương đứng cuối bảng về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), 2 năm gần đây, UBND huyện Khánh Vĩnh đã liên tiếp dẫn đầu khối UBND cấp huyện.
 
Công chức bộ phận một cửa UBND huyện hướng dẫn người dân đăng ký giải quyết hồ sơ trực tuyến.
Công chức bộ phận một cửa UBND huyện hướng dẫn người dân đăng ký giải quyết hồ sơ trực tuyến.
 
Chuyển đổi phương thức làm việc 
 
Trước năm 2014, các cơ quan ở Khánh Vĩnh chủ yếu trao đổi, giải quyết công việc bằng văn bản giấy. Trong khi đó, điều kiện đi lại, luân chuyển văn bản, hồ sơ giữa các xã, cơ quan chuyên môn thuộc huyện và đơn vị ngành dọc còn khó khăn. Vì vậy, lãnh đạo huyện quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc. Cuối năm 2014, huyện bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý văn bản E-Office tại các cơ quan chuyên môn thuộc huyện. Năm 2015, phần mềm được triển khai đến các đơn vị sự nghiệp, UBND cấp xã. Năm 2016, huyện mở rộng sử dụng phần mềm cho các đơn vị ngành dọc và triển khai đến các trường học trên địa bàn vào năm 2017. 
 
Huyện cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Năm 2015, toàn huyện triển khai hệ thống một cửa điện tử, tiếp nhận và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại. UBND huyện cũng tổ chức tập huấn thực hiện chữ ký chuyên dùng trên văn bản điện tử. Trang thông tin điện tử của huyện có chuyên trang về cải cách hành chính. Nhằm mang lại những lợi ích trực tiếp cho người dân, huyện chủ động liên thông giải quyết TTHC trên hệ thống một cửa điện tử qua việc gộp các tờ khai lĩnh vực đất đai, thuế; liên thông 3 trong 1 thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế. Huyện cũng thí điểm đơn giản hóa TTHC lĩnh vực cư trú thuộc thẩm quyền giải quyết của công an cấp xã.
 
Để khuyến khích người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3 và 4 trên Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (một cửa) của huyện và các xã đều chạy video hướng dẫn soạn, nộp hồ sơ trực tuyến. Đội thanh niên tình nguyện tiếp tục duy trì trực tại bộ phận một cửa để hướng dẫn người dân khi cần. 
 
Hiệu quả rõ rệt
 
Ra về sau khi được hướng dẫn tận tình cách đăng ký hồ sơ trực tuyến để chuyển khẩu, chuyển trường cho cháu ra Hà Nội sinh sống, ông Đặng Văn Sa (tổ 1, thị trấn Khánh Vĩnh) cho biết, việc UBND huyện ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC mang lại thuận lợi đáng kể cho người dân miền núi. 
 
Những năm đầu triển khai hệ thống E-Office, tỷ lệ văn bản số hóa, lưu trữ, luân chuyển và trao đổi văn bản điện tử ở huyện chỉ đạt 30 - 40%. Cuối năm 2018, tỷ lệ này đã đạt 100%; tỷ lệ văn bản điện tử ban hành có ký số đạt 98%. Việc lập hồ sơ công việc trên E-Office cơ bản được thực hiện. Tất cả hoạt động giải quyết TTHC đều được áp dụng ISO 9001:2008. Năm qua, UBND huyện đạt mức II (mức I cao nhất) mức độ ứng dụng chính quyền điện tử với 89,97 điểm, dẫn đầu khối UBND cấp huyện. 
 
Từ năm 2016 đến nay, các TTHC đều được huyện giải quyết trên hệ thống một cửa điện tử. Trong 3 năm 2016 - 2018, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn của toàn huyện đạt 96,29%, trễ hạn chỉ 1,02%. 9 tháng năm nay, tỷ lệ giải quyết trước hạn đạt hơn 99%. Năm 2017, Khánh Vĩnh trở thành địa phương đầu tiên liên thông thành công thủ tục đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế và liên thông lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội, đất đai, tài chính kế hoạch, thuế trên phần mềm một cửa. Từ khi triển khai Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh (cuối tháng 8-2018) đến nay, huyện đã tiếp nhận, giải quyết 425 hồ sơ liên thông 3 trong 1; 562 hồ sơ liên thông lĩnh vực cư trú. Năm 2018, huyện tiếp nhận, giải quyết 21 TTHC qua mạng mức độ 3 và 4 với tỷ lệ gần 71% (chỉ tiêu tỉnh giao 20%). Việc thí điểm đơn giản hóa TTHC lĩnh vực cư trú thuộc thẩm quyền giải quyết của công an cấp xã tại huyện chính thức được UBND tỉnh cho nhân rộng toàn tỉnh.
Tháng 9 vừa qua, UBND huyện Khánh Vĩnh là 1 trong 13 đơn vị đạt giải thưởng Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc năm 2019 của Hội Truyền thông số Việt Nam. Đây là giải thưởng được trao cho các đơn vị có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.
 
Năm 2015, mức độ ứng dụng CNTT của huyện đạt 64%, xếp loại trung bình, đứng thứ 8/8 địa phương. Năm 2017 và 2018, huyện đều đứng đầu khối UBND cấp huyện với tỷ lệ đạt trung bình 95%. Về kết quả xếp hạng CCHC, năm 2015, huyện đạt chỉ số 0%, xếp loại yếu. Năm 2017 và 2018, huyện liên tiếp dẫn đầu khối UBND cấp huyện với chỉ số CCHC đều đạt hơn 90%. Chỉ số hài lòng cũng tăng từ 74,84% năm 2015 (không đạt chỉ tiêu) lên hơn 89% trong 2 năm 2017 - 2018.  
 
Bà Lê Thị Kim Hoa - Trưởng phòng Nội vụ huyện chia sẻ, chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tiếp nhận, giải quyết TTHC; chuyển đổi phương thức làm việc của cơ quan nhà nước ở  huyện có khó khăn riêng. Tuy nhiên, việc thực hiện bước đầu đã mang lại thuận lợi cho người dân, công chức và hiệu quả trong quản lý, điều hành.  
 
NGUYỄN VŨ
 
.

các thông tin tiện ích