Quy định về đối tượng được hưởng chế độ trợ giúp pháp lý

Thứ Tư, 03/11/2021, 22:03 [GMT+7]

Quy định về đối tượng được hưởng chế độ trợ giúp pháp lý

Hỏi: Năm nay, tôi gần 70 tuổi, là hội viên Hội Người cao tuổi. Vừa rồi, tôi có liên quan đến tranh chấp đất đai, một số hội viên khuyên tôi liên hệ cơ quan trợ giúp pháp lý để được hỗ trợ pháp lý miễn phí. Xin cho biết, quy định của Nhà nước về việc này thế nào?
 
Đào Hồng Minh (TP. Cam Ranh, Khánh Hòa)
 
Trả lời: Theo quy định tại Luật Trợ giúp pháp lý, người được trợ giúp pháp lý gồm: 
 
- Người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; trẻ em; người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo. 
 
- Người thuộc một trong các trường hợp sau đây có khó khăn về tài chính: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; người nhiễm chất độc da cam; người cao tuổi; người khuyết tật; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người; người nhiễm HIV.
 
Như vậy, với người cao tuổi phải là trường hợp khó khăn về tài chính mới thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Khó khăn về tài chính theo quy định tại Nghị định 144/2017/NĐ-CP của Chính phủ là người thuộc hộ cận nghèo hoặc là người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 
 
Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG
 
.

các thông tin tiện ích