Quy định về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thứ Sáu, 17/09/2021, 22:53 [GMT+7]

Quy định về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Hỏi: Công ty của tôi được cổ phần hóa nên tôi nghỉ việc từ năm 2018 và được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Nay tôi có kế hoạch đi xuất khẩu lao động nên muốn rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Xin cho hỏi, tôi đề nghị rút BHXH như vậy có được không?


(Huỳnh Trung Dũng, Nha Trang)


Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về BHXH một lần như sau:


Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:


- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;


- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;


- Ra nước ngoài để định cư;


- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;


Như vậy, từ khi ông nghỉ việc đến nay đã 3 năm, căn cứ quy định trên nếu ông chưa đóng đủ 20 năm BHXH mà không tiếp tục đóng BHXH thì có thể nhận BHXH một lần. Ngoài ra, ông có thể tham khảo các điều kiện còn lại để xác định mình có thể hưởng BHXH một lần hay không.


TKTS

.

các thông tin tiện ích