Bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Thứ Năm, 16/09/2021, 22:28 [GMT+7]

Hỏi: Tuy hợp đồng thuê nhà còn 10 tháng nhưng bên cho thuê yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Việc này gây khó khăn cho gia đình tôi về nhiều mặt. Xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về quyền chấm dứt hợp đồng của bên cho thuê?


Trương Minh (thị xã Ninh Hòa)


Trả lời:  Theo Luật Nhà ở, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp:


a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định;


b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;


c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;


d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;


đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;


e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn... lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;


g) Trường hợp các bên thỏa thuận bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở nhưng bên thuê không thỏa thuận được giá thuê nhà ở mới do bên cho thuê điều chỉnh.


Ngoài các trường hợp trên, trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê.


Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG

 

.

các thông tin tiện ích