Bị tai nạn do uống rượu không được hưởng chế độ bảo hiểm?

Thứ Ba, 18/06/2019, 03:30 [GMT+7]

Bị tai nạn do uống rượu không được hưởng chế độ bảo hiểm?

Hỏi: Chồng tôi trên đường đi làm về bằng xe máy bị tai nạn. Cảnh sát giao thông kiểm tra thì anh có nồng độ cồn vượt mức cho phép. Công ty nói anh không được chế độ tai nạn lao động. Xin cho biết pháp luật quy định việc này thế nào?


Lê Việt Hà (xã Cam An Nam, TP. Cam Ranh)


Trả lời: Theo Luật An toàn, vệ sinh lao động, tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.


Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:


a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật Lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm: nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;


b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;


c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.


Luật này cũng quy định người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu bị tai nạn lao động do các  nguyên nhân:


 a) Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;


b) Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;


c) Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.


Do chồng bạn tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy mà có nồng độ cồn cao vượt mức cho phép là trái với quy định của pháp luật giao thông đường bộ, nên không được hưởng chế độ tai nạn lao động.


Luật sư Nguyễn Thiện Hùng
 

.

các thông tin tiện ích