Hoãn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện?

Thứ Tư, 13/03/2019, 23:01 [GMT+7]

Hoãn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện?

Hỏi: Chồng tôi nghiện ma túy, đã thực hiện cai nghiện mấy đợt nhưng không thành, vừa rồi có quyết định phải vào cơ sở cai nghiện. Hiện nay hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn do tôi đau bệnh. Vậy có thể xin lùi thời gian đi cai nghiện được không?
 
Nguyễn Thị Lan (TP. Cam Ranh)
 
Trả lời: Người phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nhưng chưa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được hoãn chấp hành quyết định trong các trường hợp sau đây:
 
a) Đang ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện;
 
b) Gia đình có khó khăn đặc biệt được chủ tịch UBND cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận. Gia đình có khó khăn đặc biệt là gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, không có tài sản có giá trị để tạo thu nhập phục vụ sinh hoạt hoặc có bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con bị ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là lao động duy nhất của gia đình đó và được chủ tịch UBND cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.
 
Các trường hợp được hoãn chấp hành quyết định nói trên được Chính phủ quy định tại Nghị định 221/2013/NĐ-CP. Nghị định còn quy định các trường hợp được miễn chấp hành quyết định, gồm:
 
a) Mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của bệnh viện;
 
b) Trong thời gian hoãn chấp hành quyết định, người đó có tiến bộ rõ rệt trong việc chấp hành pháp luật hoặc lập công hoặc không còn nghiện ma túy;
 
c) Đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện.
 
Người tiến bộ rõ rệt là người tích cực lao động, học tập, tham gia các phong trào chung của địa phương, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Người lập công là người dũng cảm cứu người, cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc của người khác và được UBND cấp xã khen thưởng; có sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị trong lao động, sản xuất, được cơ quan chức năng từ cấp tỉnh trở lên công nhận; có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và được tặng giấy khen của Công an hoặc UBND cấp huyện trở lên.
 
Luật sư Nguyễn Thiện Hùng
 
.

các thông tin tiện ích