11:06, 03/06/2022

Ma túy và bài học "thử cho biết"

Phiên tòa xét xử vụ án ma túy diễn ra trong tiếng sụt sịt của hai phụ nữ, là mẹ của bị cáo T.T.T.T (sinh năm 1990) và P.H.H (sinh năm 1997), cùng trú TP. Nha Trang. Họ không ngờ con mình có ngày dính vào ma túy và phải đối mặt với mức án nhiều năm tù.

Phiên tòa xét xử vụ án ma túy diễn ra trong tiếng sụt sịt của hai phụ nữ, là mẹ của bị cáo T.T.T.T (sinh năm 1990) và P.H.H (sinh năm 1997), cùng trú TP. Nha Trang. Họ không ngờ con mình có ngày dính vào ma túy và phải đối mặt với mức án nhiều năm tù.


T. và H. bị bắt giữ về tội mua bán trái phép chất ma túy sau khi lực lượng chức năng bắt quả tang một đối tượng tàng trữ 5,0149g ma túy MDMA và 6,5687g ma túy Ketamine mua từ H. Khi bị bắt giữ, H. khai nhận đã mua ma túy từ T. và một đối tượng khác để bán lại. T. cũng mua lại ma túy từ 2 đối tượng ở TP. Nha Trang và TP. Hồ Chí Minh. Các bị cáo đều thừa nhận biết rõ Nhà nước cấm buôn bán ma túy, nhưng vẫn mua đi bán lại bởi việc này có vẻ nhàn hạ, tiền thu về lại luôn cao hơn tiền vốn bỏ ra.


 Luật sư bào chữa cho biết, các bị cáo đều thiếu bản lĩnh, nên đã phạm tội khi gặp hoàn cảnh xô đẩy. T. chung sống với một người đàn ông, khi người này có bạn gái mới, T. một mình nuôi con. Trong một lần chạy xe ship hàng, T. được khách cho ma túy “dùng thử cho biết”. Dù đã nghe tuyên truyền nhiều về tác hại của ma túy, nhưng thấy trước mắt chỉ có nhúm nhỏ ma túy, lại chứng kiến khách dùng xong tỏ ra rất sảng khoái, T. dao động và dùng thử. Cảm giác lần đầu dùng ma túy đầy hưng phấn khiến T. tìm đến ma túy lần nữa…, rồi bắt đầu thấy nhớ cảm giác dễ chịu đó và chủ động đi tìm ma túy. Như một tất yếu, để có ma túy thỏa mãn cơn nghiện, T. phải đi bán ma túy…


Còn H., nhà khó khăn, H. nghỉ học sớm để lo phụ cha mẹ làm ruộng. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, H. đi học lái xe và chạy xe cho một công ty ở huyện. Nghe kể ở Nha Trang có nhiều khách du lịch, dễ kiếm việc, lương cao hơn, H. bỏ công ty, ra Nha Trang tìm việc làm. Nhưng dịch Covid-19 ập đến, khách không có, hàng quán đóng cửa, nhiều người mất việc. Không thể quay về xin làm lại ở công ty cũ, H. lay lắt ở Nha Trang tìm việc. Trong một lần tụ tập chơi bời, H. được bạn mời dùng thử ma túy cho biết. Cảm giác thăng hoa khi sử dụng ma túy, cộng với nhận thấy buôn ma túy rất lời, lại đang thất nghiệp, tiền thuê nhà đến hạn, vậy là H. quyết định dấn thân vào con đường tội lỗi…


Lần đầu ra tòa, T. chứng kiến cha mình xỉu tại chỗ, sau đó ông đổ bệnh. Lần thứ hai mở phiên tòa, gia đình phải giấu không cho cha T. biết. Mẹ H. cũng khóc lên khóc xuống, định bán luôn mảnh ruộng duy nhất để lo cho con, may mà luật sư can ngăn kịp thời. Cảm nhận rõ sai phạm của mình tác động sâu sắc đến người thân, trước tòa, T. cho biết đã cai nghiện và hứa sẽ chấp hành án thật tốt để sớm về với gia đình. H. cũng quyết tâm sửa sai.


Nghe tòa tuyên mức án cho T. và H. lần lượt 17 và 16 năm tù, vị luật sư động viên 2 bị cáo chấp hành án tốt, rồi nhấn mạnh: Với ma túy, đừng bao giờ “thử cho biết”, bởi thực tế, thử là sa chân phạm tội.


TAM THUẬT