Chống đối

Thứ Sáu, 30/07/2021, 22:43 [GMT+7]

Chống đối

Khác hẳn với lúc còn ở ngoài đường chống đối lực lượng chức năng, trước tòa, bị cáo Đ.T.L (sinh năm 1986, trú TP. Nha Trang) tỏ ra khá chừng mực, thanh minh cũng nhũn nhặn. Nhưng giá như khi tổ công tác tới nhắc nhở L. dẹp gọn hàng hóa, không lấn chiếm lòng, lề đường, L. cũng có thái độ như vậy thì đã không phải hầu tòa.


Bị cáo khai nhận, hôm đó, đang bán cá ở vỉa hè thì được tổ công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị nhắc nhở. Bị cáo cũng thừa nhận, lúc đó bị cáo đang bán hàng lấn chiếm vỉa hè. Nhưng khi được nhắc nhở, bị cáo không chấp hành mà còn cầm con cá nặng khoảng 1kg đánh vào mặt một thành viên tổ công tác, rồi tạt cả mâm cá về phía tổ công tác, lu loa chửi bới như thể bị ức hiếp khi đang phải cực nhọc buôn bán mưu sinh…


Đó cũng không phải lần đầu tiên L. chống đối lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đô thị. Chính L. khai nhận, năm trước, tại một khu chợ, khi bị nhắc nhở về việc buôn bán gây mất mỹ quan đô thị, L. đã ném mực, bạch tuộc sống, chất bẩn vào người một công chức phòng quản lý đô thị thành phố. Không chỉ vậy, L. còn hung hăng la hét, cởi cả áo, dùng ngực đẩy mạnh vào người công chức này và chửi bới lực lượng quản lý đô thị đang thi hành nhiệm vụ, mặc những người dân đi chợ chứng kiến. L. còn ỷ đám đông để gây sức ép với lực lượng chức năng. Có lẽ L. không nhận ra, nhiều người chỉ đứng lại xem vì tò mò, vì thấy ồn ào mà chưa rõ thực hư, chứ chẳng ai cổ xúy cho hành vi cư xử lỗ mãng, thiếu văn minh của L.


Người xưa nói “hàng tôm, hàng cá”, xuất phát điểm là mô tả thực tế ở những hàng bán thực phẩm chợ xưa, nơi mua bán tấp nập, kẻ bớt một, người thêm hai; hàng tôm tranh khách của hàng cá, hàng cá muốn cướp khách của hàng tôm, dẫn tới đôi co, cãi lộn; sau này để chỉ những phụ nữ đanh đá, hay chửi bới, cãi vã, lắm điều, cư xử thô thiển trong cuộc sống. Tuy nhiên, thành ngữ “hàng tôm, hàng cá” không có nghĩa quy chụp lối ứng xử của tất cả người bán tôm, bán cá, bởi không phải ai cũng vậy. Nhưng với riêng người bán cá L., thành ngữ này thể hiện khá trọn ý nghĩa. Lâu nay, bị cáo quen thói ngang ngược, cậy mình là phụ nữ đã có tuổi, lại già mồm, cứ sấn sổ là thắng. Thắng thế với nhiều người, L. tự tin bất tuân pháp luật, tiếp tục dùng chiêu tấn công, chửi bới, chống đối cả lực lượng chức năng. Và kết cục tất yếu mà bị cáo phải nhận là 2 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.


TAM THUẬT

.

các thông tin tiện ích