Hứa hẹn giúp thoát cách ly y tế để chiếm đoạt tiền

Thứ Tư, 16/06/2021, 14:16 [GMT+7]

Hứa hẹn giúp thoát cách ly y tế để chiếm đoạt tiền

Sáng 16-6, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Châu Tuấn (sinh năm 1984, trú phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, do bị hại không yêu cầu thêm nên tòa không xét.
 
Ngày 27-7-2020, qua giới thiệu của Nguyễn Thanh Sang, Tuấn gặp V. và bạn V. tại một quán cà phê ở Nha Trang. Tại đây, Tuấn giới thiệu mình có quan hệ xã hội rộng, có thể xin được các giấy tờ liên quan đến xuất, nhập cảnh; xin việc làm cho người Trung Quốc.
 
Hôm sau, một người Trung Quốc là bạn V. gọi điện thoại nhờ V. giúp 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đang bị cách ly y tế tại Nha Trang thoát khỏi việc bị cách ly. V. liền gọi nhờ Tuấn. Bản thân Tuấn không có khả năng giúp được việc này nhưng do đang nợ nần, không có tiền trả nên Tuấn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của V.. Tuấn bèn hứa hẹn giúp và yêu cầu chuyển 10.000 USD và 10 triệu đồng Việt Nam. V. đã báo lại cho bạn biết. 
 
 
Bị cáo Nguyễn Châu Tuấn.
Bị cáo Nguyễn Châu Tuấn.
 
 
Sáng 30-7-2020, Tuấn hẹn V. đến trước trụ sở Công an TP. Nha Trang để giao tiền. Sau khi nhận 255 triệu đồng, Tuấn vờ đi vào trong trụ sở công an, rồi quay ra nói với V. đã giao tiền cho cơ quan công an, hứa đến 18 giờ cùng ngày, 2 người Trung Quốc sẽ được ra ngoài.
 
Đến tối cùng ngày, thấy 2 người Trung Quốc vẫn bị cách ly, V. gọi điện thoại cho Tuấn thì Tuấn tắt máy, bỏ trốn. Tuấn cho Sang 10 triệu đồng, còn 245 triệu đồng trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. Ngày 10-8-2020, V. trình báo công an.
 
Sau đó, Tuấn đã tác động người khắc phục cho bị hại 245 triệu đồng. Đối với Sang, do không biết 10 triệu đồng Tuấn cho là tiền lừa đảo nên không truy cứu hình sự.
N.V
 
 
 
.

các thông tin tiện ích