Cảnh giác với "bà hỏa" mùa nắng nóng

Thứ Sáu, 11/06/2021, 22:39 [GMT+7]

Cảnh giác với "bà hỏa" mùa nắng nóng

Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TP. Nha Trang vừa triển khai đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở những trường hợp còn vi phạm về phòng, chống cháy, nổ và yêu cầu khắc phục ngay.


Nhiều nguy cơ bị xem nhẹ


Theo chân đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Nha Trang (do Đội Cảnh sát PCCC-CNCH của Công an thành phố chủ trì) tới chung cư A chợ Đầm thuộc phường Vạn Thạnh, chúng tôi thấy đa phần thiết bị chữa cháy của các hộ kinh doanh kết hợp nhà ở đã hết hạn sử dụng từ lâu. Tại tiệm kinh doanh rượu, bia, nước giải khát và bánh kẹo của gia đình ông Lại Trường Anh Tài, cán bộ trong đoàn đã chỉ ra nhiều vi phạm an toàn cháy nổ. Đó là, hệ thống dây điện mắc chằng chịt, hàng hóa quá nhiều mà chỉ có những lối đi nhỏ. Trong 2 bình chữa cháy cầm tay thì 1 bình quá đã hạn sử dụng, bên ngoài gỉ sét. Cán bộ đoàn kiểm tra liên ngành nhắc nhở những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ và yêu cầu gia đình ông Tài khắc phục ngay.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra một hộ gia đình kết hợp kinh doanh tại chung cư A chợ Đầm.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra một hộ gia đình kết hợp kinh doanh tại chung cư A chợ Đầm.


Cách đó không xa, hộ ông Phạm Tân kinh doanh mặt hàng vải vóc, quần áo cũng chất hàng thành từng khối cao ngất. Ngay bên trên là những phòng ngủ của gia đình tuy cũng có lối thoát nhưng quá nhỏ hẹp. Ngay khi phát hiện chiếc quạt treo tường quá gần vải vóc, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC-CNCH đã chỉ ra nguy cơ: chỉ cần một trong các dây buộc bằng ni-lông dưới đống vải bung ra, bị cuốn vào cánh quạt mà không kịp phát hiện, mô tơ quạt sẽ quá tải, nguy cơ gây cháy chập điện. Trong khi đó, trong nhà đều là hàng dễ cháy, nếu gặp sự cố dễ dẫn đến thảm họa khôn lường. Ở bên dưới, ban thờ ông Địa đang thắp nhang cũng để quá gần đống vải. Theo ông Phạm Tân, chỉ những ngày rằm và mùng một hàng tháng, ông mới thắp nhang và luôn nhắc nhở ý thức phòng cháy cho các nhân viên. Chủ hộ cam kết khắc phục trong thời gian sớm nhất những nguy cơ kể trên.


Trong 2 ngày (10 và 11-6) theo đoàn kiểm tra liên ngành, phóng viên ghi nhận, đa số hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh tại phường Vạn Thạnh đều ý thức được việc phòng ngừa cháy nổ; mỗi hộ đều trang bị bình chữa cháy. Tuy vậy, khi được đoàn kiểm tra liên ngành chỉ ra, họ nhận thấy cần khắc phục ngay nhiều bất cập để phòng ngừa hỏa hoạn, nhất là trong những ngày nắng nóng kéo dài như hiện nay.


Tập trung phòng ngừa nguy cơ cháy


Theo Đội Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TP. Nha Trang, nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong công tác PCCC và thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, TP. Nha Trang mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố.


Đợt cao điểm được triển khai từ nay đến giữa tháng 10-2021. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, cán bộ thuộc Đội Cảnh sát PCCC-CNCH sẽ phối hợp với đoàn kiểm tra thuộc các xã, phường đến từng hộ để phổ biến những quy định của pháp luật về PCCC. Trong đó, nêu rõ trách nhiệm của chủ hộ gia đình, người dân; các biện pháp phòng cháy, chữa cháy; những hành vi bị nghiêm cấm, hành vi vi phạm bị xử lý theo quy định; nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ. Đồng thời, thông tin các vụ cháy điển hình gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; kiến thức cơ bản về PCCC; việc quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt và biện pháp xử lý khi xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình; kỹ năng thoát nạn, cứu hộ, cứu nạn và sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng. Sau khi kiểm tra, nhắc nhở nếu các hộ không sớm khắc phục sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.


Thành Long

 

.

các thông tin tiện ích