Vụ vi phạm quản lý đất đai tại xã Cam Lập: Án đã tuyên nhưng vẫn sót lọt tội phạm?

Thứ Hai, 16/12/2019, 23:23 [GMT+7]

Vụ vi phạm quản lý đất đai tại xã Cam Lập: Án đã tuyên nhưng vẫn sót lọt tội phạm?

Vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Cam Ranh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại UBND xã Cam Lập, TP. Cam Ranh. Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo (BC) Bùi Thanh Phòng (sinh năm 1971, nguyên Chủ tịch UBND xã Cam Lập) 1 năm tù; BC Lâm Điền Phúc (sinh năm 1978, nguyên cán bộ địa chính xã Cam Lập) 1 năm 3 tháng tù theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.


Theo cáo trạng: Trong khoảng thời gian từ tháng 12-2008 đến tháng 2-2011, BC Lâm Điền Phúc - cán bộ địa chính xã và BC Bùi Thanh Phòng - Chủ tịch UBND xã Cam Lập kiêm chủ tịch hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) xã Cam Lập đã thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ. Cụ thể, BC Phúc khi xác lập 10 bộ hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ chỉ căn cứ vào đơn tự khai diện tích sử dụng đất của dân, không kiểm tra thực địa, xác minh, làm rõ nguồn gốc sử dụng đất, lồng ghép bản đồ lâm nghiệp đã ký xác nhận vào đơn xin cấp GCNQSDĐ của 8 hộ; BC Phòng thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi kiểm tra tính pháp lý của các hồ sơ do cán bộ địa chính xã xác lập, đã ký xác nhận 11 hồ sơ của 9 hộ (trong đó có 1 hồ sơ không được thông qua hội đồng tư vấn họp xét) đề nghị UBND thị xã Cam Ranh (nay là UBND TP. Cam Ranh) cấp GCNQSDĐ đối với 98.677m2 thuộc quyền quản lý của UBND xã Cam Lập cho 9 hộ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 424 triệu đồng.


Đáng lưu ý là trong nhận định và quyết định bản án sơ thẩm, Hội đồng xét xử tiếp tục kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Văn Thành Phương (nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Cam Ranh) và ông Trần Đăng Đệ (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Cam Ranh).


Trước đây, cơ quan chức năng đã kết luận hai người có chức vụ quyền hạn này đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, kiểm tra tính pháp lý và đầy đủ của hồ sơ khi tham mưu cấp GCNQSDĐ để xảy ra các sai phạm như đã nêu trên. Cụ thể, tháng 11-2014, Thanh tra tỉnh có công văn chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của các cá nhân: ông Bùi Thanh Phòng, ông Lâm Điền Phúc, ông Trần Đăng Đệ, ông Văn Thành Phương.


Tháng 6 và tháng 11-2018, Tòa án nhân dân TP. Cam Ranh đã hai lần trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cam Ranh, yêu cầu xử lý trách nhiệm hình sự với ông Văn Thành Phương và ông Trần Đăng Đệ nhưng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cam Ranh không chấp thuận. Với giới hạn xét xử luật định, Hội đồng xét xử không có cơ sở xét xử đối với ông Phương và ông Đệ. Vì vậy, để đảm bảo việc xử lý nghiêm minh mọi hành vi phạm tội và tránh bỏ lọt tội phạm, Hội đồng xét xử tiếp tục kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Phương và ông Đệ.


Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử ghi nhận sự thỏa thuận giữa BC Phòng với BC Phúc, đại diện theo pháp luật của UBND xã Cam Lập và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan việc bồi thường thiệt hại cho UBND xã Cam Lập (BC Phòng bồi thường 211.911.200 đồng, BC Phúc bồi thường 203.162.000 đồng;  người có quyền lợi liên quan Võ Đông Phương bồi thường  9 triệu đồng). Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp hơn 20 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước mà theo Hội đồng xét xử kết luận đây là số tiền thu lợi bất chính phải tuyên tịch thu…


Báo Khánh Hòa sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về kết quả giải quyết kiến nghị của Tòa án nhân dân TP. Cam Ranh về việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án này.


P.V


 

.

các thông tin tiện ích