Niềng răng có ảnh hưởng đến khả năng phát âm không?

Thứ Hai, 14/02/2022, 14:03 [GMT+7]

Niềng răng có ảnh hưởng đến khả năng phát âm không?

Niềng răng được ra đời với sứ mệnh mang những nụ cười tự tin và khoẻ mạnh đến cộng đồng. Tuy nhiên trước khi có được kết quả cuối cùng thật mỹ mãn, người niềng răng phải kiên trì trải qua một quá trình dài với nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Một trong những vấn đề khiến nhiều người lo ngại rằng liệu niềng răng có ảnh hưởng xấu đến khả năng phát âm và thay đổi giọng nói. 
 
 
Bài viết tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa niềng răng – chỉnh nha tại Nha khoa Việt Hàn sẽ giúp bạn làm rõ các thắc mắc về niềng răng, đặc biệt là thực hư chuyện niềng răng có ảnh hưởng đến khả năng phát âm và giọng nói. 
 
Giọng nói được hình thành như thế nào? 
 
Trước khi lý giải những thắc mắc về sự liên quan giữa niềng răng và khả năng phát âm. Bạn cần hiểu rõ sự hình thành của giọng nói và cách phát âm. 
  • Phổi chính là nguồn cội hình thành nên âm thanh. Trong quá trình hít vào thở ra từ những túi nhỏ ở phổi. Các túi này giãn ra để thu hút không khí và co lại khi đẩy không khí vào khí quản. 
  • Khí quản là cơ quan nối tiếp với thanh quản bằng cấu trúc cơ và sụn phức tạp tạo nên thanh đới. Thanh đới là nơi tạo ra âm thanh khác nhau ở mỗi người. 
  • Cuống họng (yết hầu) và miệng là nơi truyền và tăng âm lượng cho âm thanh. 
  • Luồng âm thanh có cao độ, âm sắc này có thể phát ra âm hay còn gọi là nhả chữ là nhờ vào hoạt động của miệng kết hợp với các hoạt động của môi, răng, lưỡi, hàm dưới, vòm miệng mềm tạo ra khẩu hình phát âm. 

 

 
Do đó, cấu trúc răng cũng góp phần ảnh hưởng đến khả năng phát âm và giọng nói của bạn. 
 
Nếu răng đều, vòm hàm cong chuẩn thì bạn thường sẽ phát âm tròn vành, rõ chữ. Các trường hợp gặp phải một số khuyết điểm của răng như răng thưa, có nhiều khe hở hoặc ngược lại. Khi hàm răng mọc chen chúc, lộn xộn thì luồng hơi từ trong miệng phát ra ngoài sẽ không đều, giọng nói có thể hơi ngọng. 
 
Niềng răng có ảnh hưởng đến khả năng phát âm? 
 
Theo Bác sĩ. Nguyễn Thị Thu Phương – Bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Việt Hàn, để biết được niềng răng có thể ảnh hưởng đến phát âm hoặc giọng nói, chúng ta phải xem xét quá trình niềng tại 2 thời điểm: 
 
Trong quá trình niềng răng 
 
Trong quá trình đeo niềng, dù là niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt Invisalign thì các dụng cụ niềng răng cũng chiếm một phần không gian trong khoang miệng. Điều này có nghĩa là răng lưỡi của bạn sẽ bị vướng víu với các dụng cụ nha khoa, khiến cho phát âm của bạn bị ảnh hưởng. 

 

 
Thông thường, trong những ngày đầu tiên đeo niềng, bạn sẽ cảm thấy khả năng nói và phát âm của mình không được lưu loát như trước. Bạn có thể tự ghi âm lại giọng nói của mình để tự kiểm tra. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào, bạn hãy báo ngay với bác sĩ chỉnh nha của mình. Từ đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách luyện giọng và thích nghi với chuyện niềng răng. 
 
Sau khi niềng răng 
 
Niềng răng có tác dụng nắn chỉnh hàm răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều đẹp, khít sát với nhau. Từ đó, phát âm và giọng nói của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nếu trước đó bạn gặp các vấn đề như răng thưa, móm, răng hô hay mọc chen chúc. 
 
Niềng răng có ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày?
 
Đây là băn khoăn của không ít các bạn có đặc thù nghề nghiệp liên quan đến giọng nói như ca sĩ, diễn viên, giáo viên, người diễn thuyết, …  

 

 
Đối với trường hợp chỉ dịch chuyển một vài răng trong thời gian ngắn thì sẽ không tạo ra sự thay đổi nào quá lớn. Tuy nhiên, nếu thời gian niềng kéo dài và có sử dụng các thủ thuật như nong hàm thì phát âm và giọng nói của bạn sẽ có sự biến đổi, vì không gian miệng được mở rộng nên giọng nói của bạn sẽ vang hơn, to hơn. 
 
Nếu ban đầu, tình trạng răng của bạn bị khấp khểnh, vị trí răng thẳng hàng mới này sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển lưỡi và phát âm tròn vành rõ chữ. 
 
Trong trường hợp, răng của bạn có khe hở và được khắc phục bởi niềng răng thì giọng nói của bạn sẽ trở nên ấm hơn, giảm bớt tình trạng âm bị rít khi phát âm các nốt cao.  
 
Kết luận
 
Niềng răng có ảnh hưởng tích cực đến khả năng phát âm và giọng nói của bạn, niềng răng giúp bạn phát âm tròn vành rõ chữ hơn ban đầu. Đối với một số trường hợp bị ngọng và khó phát âm khi đeo niềng thì đây chỉ là tình trạng tạm thời và sẽ sớm biến mất khi răng, lưỡi, môi thích nghi với khí cụ niềng răng.
 
Ngoài ra, niềng răng hoàn toàn không ảnh hưởng đến giọng hát của bạn, nếu bạn làm ca sĩ. Giọng hát có hay hay không được quyết định bởi dây thanh quản. Do đó, bạn sẽ không cần phải hy sinh sự nghiệp ca hát của mình để có được một nụ cười mới. 
 
NHA KHOA VIỆT HÀN
Địa chỉ: 60 Quang Trung, Vạn Thắng, Nha Trang
Hotline: 0787 505 577
Website: nhakhoaviethan.vn
Fanpage: NhaKhoaVietHanNhaTrang
.

các thông tin tiện ích