22:36, 19/06/2023

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa: Thực hiện tốt điều hành chính sách tiền tệ

MAI HOÀNG

Những năm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa luôn thực hiện tốt vai trò điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo hoạt động ngân hàng ổn định, an toàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những sáng kiến xuất phát từ thực tiễn

Từ công tác chuyên môn, các cán bộ Phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ (NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) nhận thấy vốn tín dụng trên địa bàn đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn khá thấp. Tuy hầu hết các tổ chức tín dụng (TCTD) đều cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhưng vai trò chủ đạo vẫn là các ngân hàng thương mại nhà nước. Với mong muốn tăng cường cấp tín dụng cho khách hàng hoạt động sản xuất nông nghiệp có sản phẩm được xếp hạng OCOP, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, phát triển chuỗi liên kết, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại địa phương, năm 2021 và 2022, cán bộ Phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ đã thực hiện 2 sáng kiến gồm: “Giải pháp đẩy mạnh vốn tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa” và “Nhìn từ Hội nghị kết nối cung - cầu vốn tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, định hướng phát triển tín dụng vào chuỗi giá trị trong sản xuất nông sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”. Ông Võ Quang Hòa - Trưởng phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ cho biết, cán bộ của phòng đã trực tiếp đi khảo sát nhu cầu vay vốn của một số hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn vào tháng 10-2022. Kết quả, tại hội nghị, 4 ngân hàng thương mại (Agribank Khánh Hòa, BIDV Khánh Hòa, Vietcombank Nha Trang, Sacombank Ninh Hòa) đã ký cam kết tài trợ vốn cho 9 doanh nghiệp, hộ gia đình và tổ hợp tác với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Đây là thành công bước đầu, tạo động lực cho các TCTD, đặc biệt là các ngân hàng thương mại cổ phần tăng cường cấp tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đại diện Agribank Khánh Hòa ký kết cấp vốn tín dụng cho các khách hàng tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp.
Đại diện Agribank Khánh Hòa ký kết cấp vốn tín dụng cho các khách hàng tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài sáng kiến trên, trong năm qua, NHNN Chi nhánh Khánh Hòa còn có nhiều sáng kiến góp phần tiết giảm thời gian, nhân lực, kinh phí của đơn vị; đồng thời tăng tính chính xác của số liệu được tổng hợp. Điển hình là sáng kiến “Cải tiến quy trình nhập liệu tại Bộ phận Kho quỹ” của Phòng Tiền tệ - Kho quỹ và Hành chính đã giúp bộ phận Kho quỹ của chi nhánh cắt giảm được khâu nhập liệu; số liệu được đồng bộ hóa, mang lại tính chính xác tối đa cho chứng từ, số liệu và giúp các TCTD chủ động, thuận tiện hơn trong việc tra cứu, đối chiếu số liệu với chi nhánh…

Điều tiết chính sách tiền tệ ổn định

Ông Đỗ Trọng Thảo - Phó Giám đốc phụ trách NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian qua, chi nhánh luôn tổ chức triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách, chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc NHNN về tiền tệ, tín dụng, ngoại hối đến các TCTD, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Với vai trò là đầu mối gắn kết chặt chẽ các TCTD trên địa bàn, chi nhánh thường xuyên nắm bắt, giải quyết, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng; đồng thời theo sát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh để điều hành tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khối thi đua các ngân hàng 1 ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, hàng năm, chi nhánh đều phát động thi đua giữa các phòng chuyên môn; giữa khối ngân hàng 1 và ngân hàng 2. Các phong trào thi đua đã đi vào nề nếp và trở thành động lực, công cụ quản trị điều hành hoạt động của chi nhánh nói riêng và toàn ngành nói chung; tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, tăng cường sự đoàn kết, giao lưu học hỏi kinh nghiệm của công chức và người lao động ngành Ngân hàng. Bên cạnh đó, với vai trò đại diện Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tại Khánh Hòa, chi nhánh đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội. Trong đó, nổi bật nhất là vận động các TCTD trên địa bàn tích cực tham gia các cuộc vận động do UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành, địa phương phát động nhằm thực hiện chính sách giảm nghèo, hướng đến người dân ở vùng sâu, vùng xa. Tổng trị giá Ngân hàng Khánh Hòa thực hiện công tác an sinh trên địa bàn đến nay hơn 66,16 tỷ đồng. Với những thành tích đạt được, năm 2022, NHNN Chi nhánh Khánh Hòa được Thống đốc NHNN Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen trong thực hiện các phong trào thi đua, công tác cải cách hành chính, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...

Tính đến giữa tháng 6, huy động vốn toàn tỉnh ước đạt 115.430 tỷ đồng, tăng 5,6% so với đầu năm, tăng 3,24% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay ước đạt 120.370 tỷ đồng, tăng 5,15% so với đầu năm, tăng 8,84% so với cùng kỳ năm trước. Vốn tín dụng tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Tỷ lệ nợ xấu của các chi nhánh TCTD trên địa bàn nằm trong ngưỡng an toàn.

MAI HOÀNG