10:09, 27/09/2022

Đất rừng bị lấn chiếm tại Láng Sao: Quyết liệt thu hồi

Trước tình trạng một số người dân, trong đó có cả người dân từ TP. Nha Trang đến thuê người phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại khu vực Láng Sao (thuộc tiểu khu 309, xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm), Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa đã quyết liệt xử lý, thu hồi những diện tích đất rừng lấn chiếm trái phép.

Trước tình trạng một số người dân, trong đó có cả người dân từ TP. Nha Trang đến thuê người phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại khu vực Láng Sao (thuộc tiểu khu 309, xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm), Ban Quản lý (BQL) Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa đã quyết liệt xử lý, thu hồi những diện tích đất rừng lấn chiếm trái phép.


Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc BQL Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa cho biết: Cuối tháng 8 vừa qua, trong quá trình phối hợp với Trạm Kiểm lâm Cam Phước Tây (Hạt Kiểm lâm Cam Lâm) tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực tiểu khu 309, Trạm quản lý bảo vệ rừng Cam Phước Tây đã phát hiện nhóm 8 người dân tộc thiểu số ở huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) do ông Dương Quang H. (ở xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang) thuê đến phát dọn, trồng keo trên phần diện tích đất lâm nghiệp được Nhà nước giao cho đơn vị quản lý. Đơn vị đã lập biên bản vụ việc, yêu cầu các đối tượng dừng ngay các hoạt động trái phép trên lâm phận của đơn vị.

 

Một phần diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm tại khu vực Láng Sao. (Ảnh do Ban quản lý Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa cung cấp)

Một phần diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm tại khu vực Láng Sao. (Ảnh do Ban quản lý Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa cung cấp)


Qua làm việc với chủ rừng và UBND xã Cam Phước Tây, ông H. cho biết: Từ tháng 6-2022, ông mua lại 1 nương rẫy cũ diện tích 0,7ha của người dân thôn Láng Chai (xã Cam Phước Tây) để sản xuất. Trong quá trình dọn rẫy, ông thấy những diện tích sát cạnh là đất trống, chỉ có lau lách thường xuyên bị cháy nên đã thuê người phát dọn để trồng keo. Khi Trạm quản lý bảo vệ rừng Cam Phước Tây phát hiện sự việc, ông mới biết diện tích phát dọn thêm thuộc lâm phận của BQL Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa, với tổng diện tích hơn 7ha. Qua giải thích, vận động, ông H. đã tiến hành di dời toàn bộ 2.500 cây keo và các loại cây ăn quả đã trồng để trả lại diện tích đất đã lấn chiếm; đối với diện tích 0,7ha ông mua lại của người dân, nếu thuộc lâm phận của BQL ông cũng cam kết trả lại đất.


Ngoài ra, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của BQL Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa còn phát hiện, lập biên bản đối với 5 khu vực đất trống khác trong lâm phận của đơn vị đã bị phát dọn, trong đó có khu vực bị phát dọn hơn 2,5ha. Tại thời điểm lập biên bản, lực lượng của đơn vị chủ rừng không phát hiện, xác định được đối tượng vi phạm nên đang tiếp tục kiểm tra, xác minh đối tượng phát dọn, lấn chiếm trái phép để thu hồi các diện tích bị lấn chiếm.


Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, không riêng địa bàn xã Cam Phước Tây, thời gian qua, nhiều diện tích đất trống trong lâm phận của đơn vị thường xuyên bị các đối tượng lấn chiếm, nhất là tại địa bàn huyện Khánh Sơn hay xã Sơn Tân (huyện Cam Lâm)… Nguyên nhân chủ yếu là do giá đất nông nghiệp tăng cao, dẫn đến tình trạng người dân mua bán, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Để hạn chế tình trạng này, đơn vị đã sắp xếp, kiện toàn lực lượng chuyên trách quản lý bảo vệ rừng; bố trí các chốt bảo vệ rừng ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra lấn chiếm đất rừng, tổ chức các đợt tuần tra đột xuất khu vực trọng điểm xảy ra nạn phá rừng, lấn chiếm rừng; phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương trong ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm, bảo vệ tốt hơn diện tích rừng, đất rừng được giao quản lý; kiên quyết thu hồi các diện tích đã bị lấn chiếm… “Riêng đối với những diện tích đất trống, gần với các nương rẫy của người dân như ở Láng Sao, chúng tôi sẽ lập phương án, huy động các nguồn lực để tiến hành trồng rừng, tránh tình trạng người dân thấy đất trống lại lấn chiếm”, ông Tùng nói.


HẢI LĂNG