Lên non nuôi… gà cảnh

Thứ Năm, 04/02/2021, 22:39 [GMT+7]

Lên non nuôi… gà cảnh

1 năm sau ngày di dời địa điểm nuôi đến xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, đàn gà cảnh của anh Nguyễn Minh Hùng (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) tăng gấp 10 lần. Anh Hùng dự kiến phát triển sang hướng trang trại du lịch.


Dọc con đường đi vào Khu du lịch Yangbay (xã Khánh Phú), gần đây xuất hiện một trang trại với hàng dãy mái tôn, bên ngoài treo hình ảnh của hàng chục giống gà, chim lạ mắt. Đó là Tien Long Farm - trang trại nuôi gà cảnh của anh Hùng.


Vừa mở cửa chuồng, một chú công đã nhanh chóng xòe đuôi, múa ngay một vũ điệu đón khách. Lần đầu tiên chúng tôi được mục kích những giống gà, chim lạ như: Gà Ongadori, Wyandottle, Giancochin, Ayam cemani, Brahma… của nhiều quốc gia: Nhật Bản, Thái Lan, Tây Ban Nha, Ba Lan, Việt Nam (gà sao, gà Đông tảo)… Anh Hùng chỉ ra từng đặc điểm của các giống gà như: Gà Ongadori (Nhật Bản) có đuôi dài; gà Wyandotte (Ấn Độ) nhiều màu sắc; gà Hamburg (Đức) chấm bi; gà mặt trắng Tây Ban Nha là giống gà cổ xưa, rất đắt đỏ… Để chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gà cảnh cũng rất vất vả, nhất là những ngày đầu. Các giống gà khi mới đặt hàng về thường bị ốm và nhiều con không qua khỏi do bị sốc nhiệt, thay đổi khí hậu. Có khi anh đặt mua 10 con nhưng chỉ sống 2 - 3 con; những con sống lại không thể cho sinh sản, buộc phải đặt mua lại, tốn chi phí. Con rẻ nhất anh mua cũng đã 5 triệu đồng, đắt nhất có khi lên đến 40 triệu đồng/con.

 

Chim trĩ 7 màu đỏ, xanh.
Chim trĩ 7 màu đỏ, xanh.

 


Anh Hùng cho biết, 4 năm sau khi khởi nghiệp, từ một vài chuồng gà cảnh ban đầu ở thành phố, nhận thấy mô hình gà cảnh phát triển được, anh mua đất ở Khánh Phú phát triển trang trại quy mô 13.000m2. Ngoài gà cảnh là đối tượng chủ lực, hiện nay, trang trại còn phát triển thêm các giống loài khác như: Vịt uyên ương, ngỗng Mỹ, thỏ, dê, heo rừng…, vừa làm thực phẩm, vừa bán tăng thu nhập. Đến nay, trang trại đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng, trong đó kinh phí mua vật nuôi hơn 4 tỷ đồng. Hiện tại, quy mô đàn gà cảnh của anh đã lên tới 50 giống, với 1.500 con.

 
Với niềm đam mê sẵn có, cộng với vốn kiến thức của một kỹ sư thủy sản, anh Hùng nhanh nhạy nắm bắt kỹ thuật nuôi, chọn giống, thuần dưỡng, di truyền… để phát triển đàn gà cảnh. Đàn gà phát triển ổn định, làm quen với thức ăn công nghiệp, kết hợp tiêm phòng vắc xin định kỳ đảm bảo sức khỏe đàn gà cũng như các đối tượng nuôi khác. Anh Hùng đã đầu tư hàng loạt dãy chuồng trại, trại ươm giống 150m2, hệ thống lọc, cấp nước 7 tầng để phục vụ trang trại du lịch sắp tới. Anh đang xây dựng khu nhà nghỉ kết hợp tham quan các loài gà cảnh nhưng do dịch Covid tái phát nên ảnh hưởng đến công việc dự tính.


Hiện nay, trang trại của anh trồng rất nhiều loại cây ăn trái theo hướng Organic (thực phẩm hữu cơ) và chuẩn bị cung cấp cho du khách tham quan như: Sầu riêng, mít, bưởi da xanh, xoài, nho thân gỗ, chôm chôm, cherry, nhãn tím… Trang trại định hướng xuất bán gà cảnh ra toàn quốc và xuất khẩu đến một số nước như: Trung Quốc, Thái Lan… Ngoài ra, trang trại sẽ liên kết với nông dân, hợp tác xã hợp đồng sản xuất, kinh doanh, bao tiêu gà cảnh, hỗ trợ thoát nghèo; hợp đồng với các nhà trường đưa học sinh tham quan trải nghiệm...


V.L

 

.

các thông tin tiện ích