Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp

Thứ Tư, 16/09/2020, 21:31 [GMT+7]

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) 30% cho các DN năm 2020, thay vì chỉ áp dụng với DN có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.
 
Theo khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chỉ có 2% DN tạm thời chưa bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ban này cũng đề xuất ngân hàng mở rộng hình thức vay tín chấp, tiếp tục ưu đãi lãi suất với các khoản vay đầu tư, giảm lãi suất các khoản vay hiện tại, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ.
 
Để kích cầu tiêu dùng, đối với thuế giá trị gia tăng, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đề xuất giảm mức thuế suất từ 10% xuống 5% để giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu cho các ngành trong và ngay sau dịch. Về chính sách tín dụng, ban đề xuất ngân hàng mở rộng hình thức vay tín chấp, tiếp tục ưu đãi lãi suất với các khoản vay đầu tư, giảm lãi suất các khoản vay hiện tại, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ… DN du lịch và DN logistics mong muốn được áp dụng mức giá điện như ngành sản xuất thay vì giá điện dịch vụ như hiện nay trong điều kiện ngành Điện chưa ban hành khung giá điện mới, hỗ trợ DN vượt qua đại dịch Covid-19.
 
Theo báo cáo, tại Khánh Hòa có gần 1.700 DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Lĩnh vực lưu trú, dịch vụ ăn uống, du lịch chiếm 33,5%; lĩnh vực kinh doanh thương mại chiếm 21,6%; lĩnh vực xây dựng chiếm 13,8%; lĩnh vực sản xuất, chế biến chiếm 10,7%; phần còn lại là các DN trong lĩnh vực dịch vụ sân bay, quảng cáo, kinh doanh vận tải… Ngoài ra, còn có 1.211 hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng. Riêng các hộ, cá nhân trong lĩnh vực buôn bán xăng dầu, hàng hóa, xe máy, đồ dùng, nông sản, hải sản, thực phẩm, may mặc, thức ăn chăn nuôi, trái cây... chiếm tới 52,5%.
 
Đ.Lâm
 
.

các thông tin tiện ích