Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão

Chủ Nhật, 06/10/2019, 23:22 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa), nhằm giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra, hiện nay, công tác đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão đã được các điện lực trực thuộc thực hiện nghiêm túc. 
 
Tăng cường sửa chữa, tuyên truyền
 
Tại thị xã Ninh Hòa, với đặc thù diện tích rộng, hệ thống lưới điện đi qua địa bàn nhiều đồi núi, khu dân cư, dễ xảy ra những sự cố về điện nên từ giữa tháng 9, Điện lực Ninh Hòa đã liên tục triển khai công tác kiểm tra, sửa chữa nâng cấp nhằm cải thiện lưới điện, nâng cao năng lực cấp điện trên địa bàn; kiểm tra và xử lý dứt điểm các vị trí xung yếu, có móng trụ điện bị sạt lở để gia cố móng... Đến nay, Điện lực Ninh Hòa đã thay mới hơn 200 cột điện trung hạ áp, hàng trăm bộ xà sứ và gần 40km đường dây trung áp và hạ áp. Đồng thời, đơn vị thực hiện nhiều đợt kiểm tra, phát quang cây xanh tại những vùng đồi núi, tăng cường công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp như: Phát quang cây vườn của các hộ dân, chặt tỉa rừng trồng keo, bạch đàn có khả năng ngã đổ vào đường dây trong mùa mưa bão và vận động người dân cùng tham gia.

 

Phát quang hành lang lưới điện.
Phát quang hành lang lưới điện.
 
Các đơn vị điện lực trực thuộc khác như: Cam Lâm, Vĩnh Hải, Trung tâm Nha Trang, Vĩnh Nguyên, Xí nghiệp Lưới điện cao thế... cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia hưởng ứng, hỗ trợ công nhân điện lực chặt cây cối vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Riêng Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh, đến thời điểm hiện tại đã kiểm tra, gia cố các trụ móng cột ở những khu vực có địa hình đồi dốc, nơi gần dòng chảy xung yếu. Đơn vị cũng đã đầu tư xây lắp 425m đường dây trung áp, hơn 4.000m đường dây hạ áp, 2 trạm biến áp với tổng công suất 150kA. Thời gian tới, đơn vị sẽ đầu tư xây dựng mới, cải tạo đường dây hạ áp, đường dây trước công tơ, công tơ, dây dẫn từ công tơ vào nhà và bảng điện trong nhà cho những hộ tại các xã: Khánh Nam, Khánh Trung, Sơn Thái và thị trấn Khánh Vĩnh. 
 
Trước đó, PC Khánh Hòa đã phối hợp với Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh tổ chức diễn tập phòng, chống cứu nạn do thiên tai cho cán bộ, nhân viên các đơn vị trực thuộc. Lực lượng diễn tập chia làm 5 nhóm, tiến hành khắc phục sự cố lưới điện do bão gây ra tại xã Diên An, huyện Diên Khánh (tình huống giả định). Nội dung diễn tập gồm: Thi công lắp xà, nối lại đường dây điện, dựng lại trụ điện.
 
Ông Nguyễn Cao Ký - Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa cho biết, bên cạnh các giải pháp kiểm tra, sửa chữa, công ty còn chỉ đạo điện lực các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền cho người dân cùng tham gia đảm bảo an toàn lưới điện. Ngoài ra, PC Khánh Hòa còn in và phát hàng nghìn tờ rơi với những hình ảnh minh họa sinh động, rõ ràng, hướng dẫn người dân cùng tham gia bảo vệ lưới điện trong mùa mưa bão. 
 
Đảm bảo cấp điện liên tục
 
Đến nay, trên địa bàn tỉnh, các tuyến đường dây: 110kV Nha Trang - Phú Yên, Nha Trang - Ninh Thuận và các nhánh rẽ 110kV thuộc Xí nghiệp Lưới điện cao thế quản lý; tất cả các tuyến đường dây trung áp 15 - 22 - 35kV và đường dây 0,4kV trên địa bàn thuộc quản lý của các điện lực trực thuộc đều đã được xử lý thông thoáng. Công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, cung cấp điện ổn định, liên tục, không có sự cố đang được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Với phương châm không để xảy ra tai nạn điện trong mùa mưa bão, các điện lực trực thuộc đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia.
 
Theo phương án cấp điện phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của PC Khánh Hòa trong năm 2019, toàn bộ địa bàn tỉnh sẽ được cấp điện liên tục, các sự cố xảy ra sẽ được xử lý kịp thời trong trường hợp có thiên tai. Hiện nay, hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh đang được cấp từ các trạm biến áp: E29, Tuy Hòa, Tháp Chàm 2, Hòa Hiệp và Nhà máy thủy điện Ea Krong Rou với tổng công suất 256MW. Khi có thiên tai gây ảnh hưởng đến lưới điện, các nguồn điện dự phòng từ Tháp Chàm 2, Tuy Hòa, Krongbuk sẽ trực tiếp cấp điện. Trong quá trình xử lý sự cố, sẽ có đơn vị đầu mối quyết định phương án vận hành và xử lý sự cố, phối hợp với trực ban phát lệnh thao tác trên toàn hệ thống điện. Công nhân vận hành các trạm: 220kV, 110kV, 35kV, 22kV và Nhà máy thủy điện Ea Krong Rou được yêu cầu thực hiện nghiêm lệnh của trực ban theo phân cấp đã quy định.
 
Ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa cho biết, xác định cung ứng điện khi thiên tai xảy ra là rất quan trọng nên thời gian qua, công ty đã thành lập Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Trên cơ sở kinh nghiệm phục hồi lưới điện sau cơn bão số 12 năm 2017, công ty sẽ chủ động giải quyết kịp thời, xử lý các sự cố phát sinh, nhanh chóng khắc phục và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Tất cả phương án đều hướng tới mục đích đảm bảo cấp điện liên tục, xử lý kịp thời các sự cố.
 
Đình Lâm
 
.

các thông tin tiện ích