Chế tạo thiết bị ủ nhiệt lên men sữa

Thứ Tư, 07/09/2022, 21:51 [GMT+7]

Chế tạo thiết bị ủ nhiệt lên men sữa

Hưởng ứng phong trào thi thiết bị dạy nghề trong nhà trường, Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Tùy - Khoa Công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Nha Trang đã sáng chế ra thiết bị ủ nhiệt lên men sữa mang lại hiệu quả cao.


Theo Thạc sĩ Tùy, thực tế có rất nhiều môn học hay mô đun trong chương trình dạy nghề chế biến thực phẩm cần sử dụng thiết bị ủ nhiệt trong quá trình sản xuất sữa lên men khi thực hiện các thí nghiệm và sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay, tại xưởng chế biến thực phẩm của trường chưa được trang bị thiết bị ủ nhiệt trong quá trình sản xuất sữa lên men. Các giáo viên giảng dạy phải lên men bằng thùng xốp giữ nhiệt nên hiệu quả mang lại không cao. Với tình hình đó, cô Tùy đã đăng ký sáng kiến cải tiến: “Lắp đặt thiết bị ủ nhiệt trong sản xuất sữa lên men” nhằm phục vụ công tác giảng dạy và học tập trong nhà trường khi thực hành sản xuất thực phẩm.

 

Cô Nguyễn Thị Minh Tùy với thiết bị ủ nhiệt lên men sữa.

Cô Nguyễn Thị Minh Tùy với thiết bị ủ nhiệt lên men sữa.


Sau thời gian nghiên cứu, cô Tùy đã tạo ra thiết bị ủ nhiệt bao gồm một số bộ phận chính như: Thùng lên men với khung cố định; đèn hồng ngoại cấp nhiệt, bảng điều khiển… Khi mở nắp thiết bị ủ nhiệt bằng tay cầm, đưa sản phẩm cần ủ nhiệt (lọ) lên trên khung cố định của thiết bị. Sau đó, cài đặt nhiệt độ trên bộ phận điều khiển và thời gian theo yêu cầu. Sau quá trình thiết kế, chế tạo, lắp ráp và chạy thử, mô hình đạt yêu cầu, hoạt động ổn định, đáp ứng việc phục vụ giảng dạy các môn học hay mô đun liên quan đến phân tích, sản xuất thực phẩm…


Theo cô Tùy, qua quá trình giảng dạy, thiết bị đã giải quyết hàng loạt bài tập vận hành về thiết bị ủ nhiệt, như: Thực hành cài đặt nhiệt độ, thời gian của thiết bị ủ nhiệt trong sản xuất sữa lên men; thực hành kiểm tra hệ thống đèn hồng ngoại, bể ủ nhiệt; đánh giá mức độ hiệu quả của thiết bị ủ nhiệt trong sản xuất sữa lên men với thùng xốp về chất lượng sản phẩm, hiệu quả lên men; quá trình ủ lên men trong sản xuất các loại sữa chua; trình bày quá trình kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị…


Thạc sĩ Phan Mai Phương Duyên - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sáng kiến này mang lại nhiều lợi ích cho nhà trường, phục vụ công tác giảng dạy và học tập của học sinh, sinh viên các nghề liên quan đến sản xuất thực phẩm. Mô hình cung cấp cho người dạy và người học kiến thức và kỹ năng quá trình lên men sữa; vận hành thiết bị ủ nhiệt và sản xuất được các sản phẩm sữa lên men...


V.L


 

.

các thông tin tiện ích