04:11, 03/11/2020

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu quy trình sản xuất giống cá mú lai

Ngày 2-11, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu quy trình sản xuất giống cá mú lai (còn gọi là cá mú Trân Châu) là con lai giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực". Đề tài do Tiến sĩ Trương Quốc Thái - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III) và các cộng sự thực hiện từ tháng 10-2017 đến tháng 4-2020.

Ngày 2-11, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất giống cá mú lai (còn gọi là cá mú Trân Châu) là con lai giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực”. Đề tài do Tiến sĩ Trương Quốc Thái - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III) và các cộng sự thực hiện từ tháng 10-2017 đến tháng 4-2020.


Đề tài đã triển khai 10 đợt cho cá đẻ và 5 đợt sản xuất giống thực nghiệm để đánh giá mức độ ổn định của quy trình sản xuất giống cá mú lai. Kết quả, tỷ lệ thụ tinh của trứng dao động trung bình 78%, tỷ lệ nở của trứng dao động trung bình 77%, tỷ lệ sống từ cá bột lên cá hương dao động trung bình 4,5%, tỷ lệ sống cá hương lên cá giống dao động trung bình 70%. Số lượng cá qua 5 đợt thực nghiệm sản xuất tại trung tâm là 127.077 con cá hương, 90.015 con cá giống; số lượng cá được nghiệm thu là 30.000 con cá hương và 25.500 con cá giống.


Đề tài đã hoàn thành việc tổ chức tập huấn nhân rộng mô hình cho 23 người dân tại Khánh Hòa; hoàn thành chuyển giao quy trình sản xuất giống cá mú Trân Châu cho 5 cơ sở…


Nhóm thực hiện đề tài kiến nghị thời gian tới tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá mú Trân Châu nhằm nâng cao tỷ lệ sống trong quá trình ương nuôi; nhân rộng mô hình sản xuất cá mú Trân Châu ở Khánh Hòa và các tỉnh lân cận để sản xuất được nhiều giống, đáp ứng nhu cầu của người nuôi trong thời gian tới.


Chí Trung