Ảnh chụp đầu tiên thể hiện nCoV nhân lên từ tế bào

Thứ Ba, 04/02/2020, 06:54 [GMT+7]

Ảnh chụp đầu tiên thể hiện nCoV nhân lên từ tế bào

Các nhà khoa học tại Đại học Hong Kong công bố hình ảnh khuếch đại của các phần tử virus corona mới hôm 31/1.
 

Ảnh chụp hiển vi điện tử của một tế bào nhiễm nCoV.

Ảnh chụp hiển vi điện tử của một tế bào nhiễm nCoV.


Ảnh hiển vi điện tử cho thấy một phần của tế bào nhiễm bệnh (tế bào này được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm) với các phần tử virus đang thoát ra từ bề mặt tế bào. Mỗi tế bào nhiễm bệnh tạo ra hàng nghìn phần tử virus mới. Chúng có thể tiếp tục đi lây nhiễm cho các thế bào khác, theo John Nicholls, giáo sư bệnh lý học tại Đại học Hong Kong. Ông thực hiện nghiên cứu cùng hai đồng nghiệp Leo Poon và Malik Peiris.

Các chuyên gia đang nghiên cứu mẫu vật ở những giai đoạn phát triển khác nhau để so sánh quá trình nhân lên của chủng nCoV với những chủng virus corona khác. Chủng virus corona từng gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã được nghiên cứu rất kỹ trước đó.

"Chúng tôi hoàn toàn có thể chia sẻ các phần mẫu vật với những nhà nghiên cứu trên thế giới không tiếp cận được với virus hoặc không thể nuôi cấy và nghiên cứu nó trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học", Nicholls cho biết. Ông cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu Hong Kong từng phân lập và miêu tả đặc tính của virus gây bệnh SARS.

Hong Kong hiện có 13 trường hợp nhiễm nCoV. Ngoài Hong Kong, dịch bệnh đã lan đến 24 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Theo vnexpress

.

các thông tin tiện ích