Nghệ sĩ Hương Lan: Thị trường ca nhạc Việt Nam cơ hội đã mở với chúng tôi

Thứ Ba, 13/11/2012, 07:48 [GMT+7]

Nghệ sĩ Hương Lan: Thị trường ca nhạc Việt Nam cơ hội đã mở với chúng tôi

Nghệ sĩ Hương Lan.

“Nhớ lũy tre xanh dạo quanh, khung trời kỷ niệm chợt thèm rau đắng nấu canh…” Câu hát mang đậm nét dân ca Nam bộ nghe sao mượt mà, sâu lắng, gợi nỗi buồn man mác... Góp mặt trong liveshow Hoài Linh đêm 16-1 tại TP. Nha Trang với “Còn thương rau đắng mọc sau hè”, “Sông quê”, nghệ sĩ (NS) Hương Lan đã mang đến cho chương trình hình ảnh và tình cảm da diết về quê hương với những lũy tre, con sông… và những mối tình mộc mạc, đằm thắm.

- P.V: Chị bước lên sân khấu lần đầu tiên khi nào? Cơ duyên nào đưa chị đến với hoạt động nghệ thuật?

- NS Hương Lan: Tôi bước lên sân khấu lần đầu tiên lúc 5 tuổi. Tôi còn nhớ lúc ấy, tôi vào vai đứa bé trong vở “Thiếu phụ Nam Xương”. Tôi chỉ ca một vài câu vọng cổ. Tôi có thuận lợi là ba tôi - nghệ sĩ Hữu Phước cũng là người thầy đầu tiên của tôi. Ông có quan hệ rất rộng trong giới nghệ sĩ. Tôi may mắn được nhiều nghệ sĩ tên tuổi được xem là cổ thụ cổ nhạc dẫn dắt như NS. Ngọc Giàu, Thanh Nga…

- P.V: Cuộc sống và hoạt động nghệ thuật của chị ở nước ngoài có những khó khăn và thuận lợi như thế nào?

- NS Hương Lan: Tôi cùng chồng và 2 đứa con trai hiện đang sống tại Mỹ. Cuộc sống bao nhiêu năm ở Mỹ hiện đã ổn định. Khi biểu diễn ở nước ngoài có thuận lợi là sân khấu hoành tráng, máy móc, thiết bị âm thanh hiện đại. Chúng tôi biểu diễn chủ yếu cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Họ sống rải rác nên việc quảng cáo gặp nhiều khó khăn và rất tốn kém. Khi có chương trình biểu diễn, chúng tôi phải quảng cáo trước từ 3 đến 4 tháng, in và đi phát tờ rơi ở khắp nơi…

- P.V: Chị đã đến Khánh Hòa biểu diễn bao nhiêu lần rồi?

Nghệ sĩ Hương Lan cùng chồng.

- NS Hương Lan: Tôi không nhớ rõ, khoảng 4, 5 lần. Tôi thường biểu diễn ở Nha Trang và Cam Ranh. So với lần đầu tiên tôi đến đây, Khánh Hòa có nhiều đổi thay. Nhà cửa, đường sá đẹp hơn, khang trang hơn và khi đi từ sân bay Cam Ranh về TP. Nha Trang, tôi đặc biệt ấn tượng với đại lộ Nguyễn Tất Thành. Đoạn đường dài, đẹp, uốn quanh triền núi.

- P.V: Trở về quê hương sau hơn 10 năm, nhận xét chung của chị về hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam hiện nay?

- NS Hương Lan: Những năm gần đây, các chính sách của Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nghệ sĩ hải ngoại về biểu diễn tại Việt Nam. Thị trường ca nhạc Việt Nam đã tạo nhiều cơ hội cho chúng tôi. Ngoài ra, hiện nay ở Việt Nam, phương tiện âm thanh hiện đại hơn trước nhiều, đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đông đảo. Bên cạnh đó, đời sống của người dân cũng được nâng lên rõ rệt, họ quan tâm hơn đến các hoạt động giải trí.

- P.V: Xin cảm ơn chị. Chúc chị luôn hạnh phúc và vững bước trên con đường nghệ thuật.

NHƯ THẢO (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích