10:07, 17/07/2022

Các dự án ở Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh: Đẩy nhanh tiến độ thi công

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, tính đến ngày 30-6, Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 31.767 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 28.000 tỷ đồng. Hiện nay, các dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, tính đến ngày 30-6, Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 31.767 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 28.000 tỷ đồng. Hiện nay, các dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ.


Nhiều dự án được triển khai


Đến nay, trong Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có 6 dự án đã đi vào hoạt động toàn bộ gồm: Vinpearl Long Beach villas, Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà, Fusion Maia Nha Trang Resort, Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow, Alma Resort và Khu đô thị Golden Bay. Bên cạnh đó, có 5 dự án đã hoạt động giai đoạn 1 gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông, Cam Ranh Riviera, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Khu Resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang, Khu du lịch Đỉnh Vàng - Cam Ranh.

 

Một góc Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh.

Một góc Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh.


Cùng với đó là 21 dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác do các tập đoàn lớn đang gấp rút triển khai xây dựng sau thời gian dài bất động vì dịch Covid-19. Có thể kể đến Dự án Evason Ana Mandara Resort & Spa của Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa đã hoàn thành thi công san lấp mặt bằng, 2 tuyến đường chính đấu nối từ đại lộ Nguyễn Tất Thành vào dự án và hạ tầng kỹ thuật phân khu 1 của dự án. Chủ đầu tư cũng đã hoàn thiện 36 căn biệt thự hướng biển với tổng số 55 phòng; đang hoàn thiện 2 khối khách sạn 8 tầng với tổng cộng 140 phòng; đang xây dựng phần nền móng và cột tầng 1 của 30 căn biệt thự hướng hồ... Dự án NovaBeach Cam Ranh của Nova Group cũng đang thi công nền đường giao thông, hạ tầng, trồng cây xanh cảnh quan và xây dựng 82 căn biệt thự... Dự án Wyndham Garden Cam Ranh Resort của Tập đoàn Hưng Thịnh, Dự án The Arena của Trần Thái Cam Ranh cũng đã cơ bản hoàn thành và có thể đón khách…


Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc


Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, hiện nay, một số dự án trong khu du lịch đang chậm tiến độ. Cụ thể, Dự án Khu du lịch Green Hotel & Resort của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nha Trang đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2016, quy định đến ngày 30-6-2018 phải hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng; nhưng đến nay, dự án chưa được cấp phép xây dựng. Hiện tại, nhà đầu tư đang điều chỉnh dự án, trong đó có nội dung điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.


Trong khi đó, Dự án Khu du lịch Cam Ranh Bayana Resort của Công ty TNHH Cam Ranh Bayana phải đưa vào hoạt động trước ngày 1-1-2023 theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ 4 (ngày 24-1-2022). Thế nhưng đến nay, dự án mới hoàn thành việc san nền, hệ thống giao thông; đang thi công hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, cây xanh cảnh quan; thi công xong phần thô 45 căn biệt thự, khu nhà lễ tân, khu hành chính kỹ thuật... Tuy nhiên, dự án xây dựng các hạng mục không đúng với giấy phép xây dựng và quy hoạch được phê duyệt. Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành xử lý và UBND tỉnh đã có quyết định xử phạt vi phạm.


Theo ông Đoàn Tùng Lâm - Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, từ đầu năm  đến nay, các dự án bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, lượng khách vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn như trước dịch Covid-19. Nhiều dự án bị vướng mắc trong các thủ tục liên quan đến quy định “đất ở không hình thành đơn vị ở” và quy định mật độ xây dựng không quá 15%. Vì vậy, ban quản lý kiến nghị các sở, ban, ngành tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, kiến nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với các dự án trong việc chấp hành quy định về xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp và quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt; kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xử lý đối với các dự án chậm tiến độ. Bên cạnh đó, ban quản lý kiến nghị UBND huyện Cam Lâm và UBND TP. Cam Ranh tiến hành kiểm tra, xử lý những trường hợp xây dựng trái phép trong các khu vực đã quy hoạch nhưng chưa có nhà đầu tư, những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và các khu vực đất công cộng.


VĂN KỲ