Thông tin về việc xây dựng ở Khu du lịch Hòn Tằm

Thứ Hai, 09/03/2020, 21:59 [GMT+7]

Thông tin về việc xây dựng ở Khu du lịch Hòn Tằm

Ngày 9-3, Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang có thông cáo báo chí khẳng định, công ty có vi phạm quy định về xây dựng ở Khu du lịch (KDL) Hòn Tằm (đảo Hòn Tằm, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) nhưng không có việc công ty xây dựng một nhà hàng rộng 2.500m2 trái phép như một tờ báo phản ánh. 
 
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 18-12-2019, Đội kiểm tra liên ngành của TP. Nha Trang đã kiểm tra, phát hiện việc xây dựng trái phép tại KDL Hòn Tằm. Theo chỉ đạo của UBND TP. Nha Trang, ngày 16-1, Phòng Quản lý đô thị thành phố phối hợp với Sở Xây dựng, Ban Quản lý vịnh Nha Trang, UBND phường Vĩnh Nguyên kiểm tra thực tế tại KDL Hòn Tằm. Đoàn kiểm tra ghi nhận, Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang đã san ủi mặt bằng, xây dựng 3 công trình có cấu trúc khung với móng bằng đá giằng bê tông cốt thép, nền đất, trụ bê tông cốt thép với diện tích lần lượt là 165m2, 56m2, 12m2. Bên cạnh đó, công ty còn xây dựng kè tường bằng bê tông cốt thép chia thành 2 bậc cấp (kè bậc 1 dài 60m, cao 5m; kè bậc 2 dài 60m, cao 6m). Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã ngừng thi công và không xuất trình được giấy phép xây dựng của 4 công trình trên.

 

Khu du lịch Hòn Tằm là một trong những điểm du lịch  được du khách ưa thích khi đến Nha Trang.
Khu du lịch Hòn Tằm là một trong những điểm du lịch được du khách ưa thích khi đến Nha Trang.
 
 
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Minh Nhựt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang cho biết, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, công ty có đề nghị mở rộng quy mô dự án KDL Hòn Tằm. Năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất về chủ trương mở rộng quy mô dự án, đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500. Khu vực mà công ty tiến hành xây dựng, cải tạo nói trên nằm trong khu vực DVA8 (2.421,9m2), theo quy hoạch 1/500 của dự án KDL Hòn Tằm đã được điều chỉnh. Theo quy hoạch, khu vực này sẽ có 1 công trình xây dựng 1 tầng để làm spa với diện tích 300m2, tuy nhiên mưa bão cuối năm 2018 đã làm xói lở khu vực này, khiến đất đá lổn nhổn rất mất mỹ quan môi trường. Dự kiến tháng 5-2020, KDL Hòn Tằm sẽ đón 140 đại biểu khách quốc tế đến tham quan. Để chuẩn bị cho việc đón tiếp đoàn, công ty phải tập trung cải tạo toàn bộ cảnh quan môi trường của khu du lịch, trong đó có khu vực DVA8. “Chúng tôi đã cho xây dựng 2 bờ kè để ngăn chặn sạt lở, trồng cây xanh để tạo cảnh quan. Đồng thời, bố trí 5 công trình có diện tích khoảng 235m2 để làm các chòi dịch vụ spa xen lẫn trong khu vực này”, ông Nhựt nói.
 
 
Trong văn bản giải trình gửi UBND tỉnh, UBND TP. Nha Trang và các ngành chức năng, Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang thừa nhận việc xây dựng các công trình nói trên là không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt, sai phạm này là do nóng lòng cải tạo cảnh quan để phục vụ khách tham quan nói chung và đoàn khách quốc tế nói riêng. Sau khi đội kiểm tra liên ngành kiểm tra ngày 18-12-2019, công ty đã dừng hẳn việc thi công tại khu vực này. “Việc công ty vi phạm các quy định về xây dựng là có nhưng việc báo chí quy chụp chúng tôi xây dựng nhà hàng 2.500m2 là chưa đúng với bản chất vụ việc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của công ty cũng như địa phương”, ông Nhựt chia sẻ. 
 
 
THÀNH NGUYỄN
 
 
.

các thông tin tiện ích

Hãy đợi...
Hãy đợi...
Hệ thống đang từ chối truy cập của bạn.
Hãy đợi 25 giây...