09:07, 27/07/2022

Chả cốm Hà Nội

Nguyên liệu:

    300g giò sống

    50g thịt heo xay

    50g cốm khô (hoặc tươi)

    1 củ hành tím băm nhuyễn

    2 lá sen tươi đã rửa sạch

    Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn.

 

Nguyên liệu:

 

    300g giò sống

    50g thịt heo xay

    50g cốm khô (hoặc tươi)

    1 củ hành tím băm nhuyễn

    2 lá sen tươi đã rửa sạch

    Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Sơ chế cốm

Đối với cốm tươi, bạn chỉ cần xả qua với nước để sạch bụi bẩn. Còn với cách làm chả cốm từ cốm khô, bạn rửa sạch rồi ngâm trong bát nước khoảng 10 – 15 phút để chúng nở mềm, vớt ra rổ để ráo.

Chế biến chả cốm


Xả cốm với nước, để trên rổ cho ráo nước

Xử lý giò sống

Cho giò sống và thịt heo xay vào trong âu lớn, thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cùng.

Đeo găng tay, tiến hành trộn đều để giò sống, thịt heo xay quyện vào nhau.

Trộn đều giò sống, thịt heo xay cùng ít tiêu để tăng hương thơm cho món ăn

Cho cốm, hành tím băm nhuyễn, ít nước mắm vào âu hỗn hợp giò sống và thịt xay, trộn đều.

Cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dùng muỗng quết để hỗn hợp mịn, dẻo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.

Lấy một phần hỗn hợp vừa trộn cho vào lòng bàn tay, nặn thành miếng có hình dạng tùy thích. Đây là công đoạn trong cách làm chả cốm ngon đòi hỏi cần có sự khéo léo, tỉ mỉ để thành phẩm đẹp mắt.

Hấp chả cốm

Quét lớp dầu mỏng lên trên bề mặt lá sen là cách làm món chả cốm có mùi thơm tự nhiên hấp dẫn.

Xếp lá sen vào đáy nồi, đặt chả viên lên trên, hấp trong vòng khoảng 10 – 15 phút.

Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho từng viên chả cốm đã hấp vào chiên chín vàng đều các mặt.

Trình bày món ăn

Gắp chả cốm vừa chiên ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu rồi bắt đầu trang trí cho bắt mắt.

Một số lưu ý

    Bạn nên mua cốm vào buổi sáng và cần tránh chọn cốm quá nát hoặc quá cứng.


    Bạn cũng nên ưu tiên chọn thịt nạc vai để xay vì loại này có phần mỡ sẽ giúp miếng chả không bị khô khi chiên.


    Theo kinh nghiệm cách làm chả cốm của nhiều người, bạn có thể bổ sung thêm trứng vịt để tăng độ kết dính của các nguyên liệu. Có thể dùng kèm chả cốm chiên với cơm hoặc bún cũng đều rất hấp dẫn.

Với cách làm chả cốm ngon trên, bạn đã nắm được trọn bộ bí kíp để tự tin vào bếp thực hiện món ăn chuẩn vị Hà Nội ngon miễn bàn. Không chỉ bổ sung vào thực đơn của gia đình, bạn còn có thể sử dụng chả cốm để làm món khai vị cho các bữa tiệc tại gia nữa nhé.


P.V (St)