6 loại thực phẩm có thể gây ợ chua

Thứ Tư, 02/06/2021, 20:26 [GMT+7]

6 loại thực phẩm có thể gây ợ chua

Nhiều loại thực phẩm có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, tạo điều kiện cho thức ăn thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ chua.

 

Nước ép cam có thể gây ợ chua. Ảnh: Healthline
Nước ép cam có thể gây ợ chua. Ảnh: Healthline

 

1. Thực phẩm giàu chất béo
 
Thực phẩm chứa nhiều chất béo như bơ, lạc có thể gây ợ chua bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Chất béo cũng thúc đẩy việc giải phóng hooc-moon cholecystokinin (CCK), có thể làm giãn cơ vòng và để thức ăn nằm trong dạ dày lâu hơn - cả 2 yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng.
 
2. Bạc hà
 
Các loại bạc hà thường được cho là có tác dụng làm dịu các tình trạng tiêu hóa. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy các loại bạc hà này có thể gây ra chứng ợ chua. Bạc hà không làm giãn cơ vòng thực quản dưới nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng bạc hà có thể gây ra chứng ợ chua bằng cách kích thích niêm mạc thực quản.
 
3. Nước ép cam, quýt
 
Uống nước cam, quýt có thể dẫn đến triệu chứng ợ chua. Ví dụ, trong một nghiên cứu với 382 người bị chứng ợ nóng, 67% người tham gia bị chứng ợ chua sau khi uống nước cam. Các phát hiện cho thấy rằng lượng axit trong nước ép cam quýt có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ợ chua.
 
4. Chocolate
 
Chocolate là một nguyên nhân khác gây ra chứng ợ chua. Giống như thực phẩm giàu chất béo, sô cô la có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới.
 
Ngoài ra, chocolate được làm từ ca cao, có chứa "hooc-moon hạnh phúc" serotonin. Serotonin cũng có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Chocolate cũng chứa các hợp chất theobromine và caffeine. Cả hai đều có thể kích thích cơ vòng thực quản dưới thư giãn.
 
5. Thức ăn cay
 
Thực phẩm cay nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng ợ chua. Chúng chứa một hợp chất gọi là capsaicin, có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa. Nó sẽ làm cho thức ăn nằm trong dạ dày lâu hơn, là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ chua.
 
Ngoài ra, thức ăn cay có thể gây kích ứng thực quản vốn đã bị viêm và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua.
 
6. Muối
 
Khi ăn muối ăn hoặc thức ăn mặn có thể làm tăng trào ngược - một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ chua.
 
Một nghiên cứu cho thấy những người thêm muối ăn vào bữa ăn của họ có nguy cơ trào ngược cao hơn 70% so với những người không bao giờ thêm muối. Có thể những người ăn mặn cũng ăn nhiều thức ăn chiên và béo hơn. Trong trường hợp đó, những thực phẩm đó có nhiều khả năng gây ra chứng ợ chua hơn là muối đơn thuần.
 
Tiêu thụ muối ăn và thức ăn mặn có liên quan đến chứng ợ chua. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đối với tình trạng bệnh vẫn chưa được hiểu đầy đủ.
 
Theo Lao động

 

.

các thông tin tiện ích