09:02, 12/02/2021

Chả cá sạch của người Việt

Sau thời gian dài nghiên cứu, đến năm 2020, nữ doanh nhân Nguyễn Thu Hồng đã hoàn thiện được quy trình sản xuất chả cá sạch khép kín bằng công nghệ Nhật Bản, thân thiện với môi trường. Với quan niệm "An đời lành đất", chị đã thổi hồn vào chả cá Việt, tiếp tục đưa sản phẩm sạch vươn tầm thế giới.

Sau thời gian dài nghiên cứu, đến năm 2020, nữ doanh nhân Nguyễn Thu Hồng đã hoàn thiện được quy trình sản xuất chả cá sạch khép kín bằng công nghệ Nhật Bản, thân thiện với môi trường. Với quan niệm “An đời lành đất”, chị đã thổi hồn vào chả cá Việt, tiếp tục đưa sản phẩm sạch vươn tầm thế giới.

 

Chả cá Việt Kamaboko được sản xuất theo quy trình khép kín bằng công nghệ Nhật Bản.

Chả cá Việt Kamaboko được sản xuất theo quy trình khép kín bằng công nghệ Nhật Bản.


Quy trình sản xuất sạch


Đầu năm mới, chúng tôi lại có dịp trò chuyện với nữ doanh nhân chả cá Việt Kamaboko Nguyễn Thu Hồng - Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Cam Ranh (Carafoods). Chị vui mừng cho biết, năm 2020 là năm thành công, bởi chị đã nghiên cứu và hoàn thiện được quy trình “An nhiên” sản xuất chả cá sạch theo công nghệ Nhật Bản, thân thiện với môi trường.

 

Doanh nhân Nguyễn Thu Hồng với sản phẩm chả cá Việt Kamaboko từng đạt giải nữ sáng lập xuất sắc nhất tại cuộc thi Vietnam Startup Wheel năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân Nguyễn Thu Hồng với sản phẩm chả cá Việt Kamaboko từng đạt giải nữ sáng lập xuất sắc nhất tại cuộc thi Vietnam Startup Wheel năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh.


Đó là quy trình sản xuất tuần hoàn, tạo ra các dòng sản phẩm “An”, hướng đến bảo vệ môi trường mà bao năm qua chị đã tâm huyết theo đuổi. Cá sau khi đánh bắt tươi sống được đưa về nhà máy làm sạch, phần thịt dùng để sản xuất chả cá. Phần đầu và vi cá (phụ phẩm) là nguyên liệu để sản xuất phân hữu cơ bón cho cây trồng xung quanh nhà máy. Phần dịch cá được thu lại tách chiết thành sản phẩm nước cá cấp đông và riêu cá (huyết tương). Dầu chiên cá chế biến thành xà phòng rửa tay. Nước rửa cá thải ra môi trường được xử lý bằng các loại enzym sinh học làm từ vỏ rau, củ, quả… Chị Hồng chia sẻ: “Trước đây, khi nghiên cứu công nghệ làm chả cá ở Nhật, tôi luôn băn khoăn về phần phế thải sẽ gây ô nhiễm môi trường. Nhưng sau nhiều năm thực hiện, tôi đã giải quyết được vấn đề này. Nhà máy sản xuất chả cá của công ty không hề có mùi khó chịu là nhờ tất cả phế phẩm đã được tận dụng và xử lý”.

 

Sản phẩm chả cá thu và bánh tét nhân cá ngừ đại dương.

Sản phẩm chả cá thu và bánh tét nhân cá ngừ đại dương.


Tại nhà máy, chúng tôi đã được tham quan và nghe chị Hồng giới thiệu công nghệ làm chả cá sạch, không dùng bất cứ loại hóa chất nào, không bột ngọt, không hàn the, không chất bảo quản…, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài 11 dòng chả cá truyền thống, năm 2020, chị đã nghiên cứu thành công, cho ra thị trường sản phẩm chả cá thu và bánh tét nhân cá ngừ đại dương, được khách hàng đón nhận. Tin vui là đến thời điểm này, sản phẩm chả cá của chị không những được khách hàng trong nước biết đến mà cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng yêu thích. Công ty đã có nhiều đơn hàng từ nước ngoài và hiện nay, doanh nghiệp đã gần hoàn thiện các thủ tục, xét nghiệm cần thiết để xuất khẩu chả cá sang Nhật Bản và các nước Tây Âu, đưa sản phẩm đi xa hơn nữa.


Biến “rác” thành “hoa”


Ngoài sản xuất chả cá sạch, chị Hồng và các cộng sự còn mày mò tạo ra nhiều dòng sản phẩm “An lành” để phục vụ người tiêu dùng. Trong đó, sản phẩm đáng chú ý nhất là xà phòng sáp rửa tay tạo ra từ dầu chiên phế thải, thuộc dự án có tên là “Rác và hoa”.


“Rác và hoa” là dự án nhỏ, đầy nhân văn trong chuỗi sản xuất chả cá sạch. Đó là công đoạn xử lý dầu chiên chả cá để làm thành những bánh xà phòng thân thiện với môi trường. Để thực hiện ý tưởng này, chị Hồng đã kết hợp với một nhóm giảng viên và sinh viên Trường Đại học Nha Trang cùng nghiên cứu. Bằng cách tạo ra môi trường kiềm, kết hợp với các loại tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên như: khổ qua, lá sài đất, cà phê…, nhóm đã biến tất cả dầu sau khi chiên cá thành những bánh xà phòng rửa tay bắt mắt, thơm nhẹ. Sau khi dự án thành công, nhóm đã truyền đạt cách làm này lại cho nhiều gia đình. Nhiều phụ nữ sau khi tham gia khóa học, thay vì đổ dầu chiên xuống hầm rút, họ đã tận dụng làm thành xà phòng rửa tay, tiết kiệm được chi phí và bảo vệ môi trường. CEO Thu Hồng chia sẻ: “May mắn, dự án dễ thương của nhóm đã lên sóng VTV9, chúng tôi có cơ hội thực hiện được ước nguyện lan tỏa lối sống xanh. Thời gian tới, nhóm sẽ tổ chức nhiều lớp hướng dẫn cách làm xà phòng này cho các bà mẹ để lan tỏa nhiều hơn nữa lối sống an lành, sản xuất sạch để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”.


Nói về những dự định tương lai, CEO Thu Hồng chia sẻ: “Tôi luôn đau đáu ước nguyện mang sản phẩm ngon sạch do mình làm ra để phục vụ cộng đồng. Xã hội bây giờ phát triển nhanh quá, con người sống vội, ít quan tâm đến sức khỏe; sản xuất chú trọng lợi nhuận, tàn phá môi trường. Vì vậy, tôi sáng lập mô hình kinh tế “An nhiên” nhằm hướng cộng đồng đến lối sống lành mạnh, sản xuất sạch, tôn trọng thiên nhiên, xây dựng cuộc sống an lành, hạnh phúc”.


Nhâm nhi món chả cá sạch và nghe câu chuyện về sản xuất “An đời lành đất” của chị Hồng mới hiểu được vì sao người phụ nữ này dám từ bỏ cả sự nghiệp nghiên cứu khoa học để khởi nghiệp bằng chả cá sạch. Chị quan niệm, thế giới đến một lúc nào đó đều phải quay về với giá trị thật, tôn trọng thiên nhiên. Và chỉ có sản xuất sạch thì con người mới bảo vệ được sức khỏe, sống hạnh phúc. Đó cũng chính là giá trị nhân văn “An nhiên” mà chị theo đuổi.


M.T - T.T

 


 

Doanh nhân Nguyễn Thu Hồng sinh năm 1983, từng là nghiên cứu sinh chuyên ngành Hóa sinh biển tại Đại học Tokyo, Nhật Bản. Chị bắt đầu nghiên cứu sản xuất chả cá sạch theo công nghệ Nhật từ năm 2013. Chị đã từng đạt giải nữ sáng lập xuất sắc nhất tại cuộc thi Vietnam Startup Wheel năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh với sản phẩm chả cá Việt Kamaboko. Chị đã từ bỏ công việc nhà nước để theo đuổi giấc mơ xây dựng mô hình kinh tế “An nhiên” do mình sáng lập.